LibreOffice 6.1 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

ห่างหายไปนาน ที่ห่างหายไม่ใช่ LibreOffice นะครับ ตัว LibreOffice เขามีการอัปเดทเวอร์ชันใหม่มาตลอด แต่เป็นทางทีมงาน ที่ไม่ได้กล่าวถึง LibreOffice มานาน แต่ที่ไม่ได้กล่าวถึงเพราะตั้งแต่บทความล่าเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่บนเวอร์ชัน 5.4 ผมก็ไม่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Release ของ LibreOffice อีกเลย เนื่องด้วยคิดว่าไม่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยหลังจากนั้น

Libo6-splashscreen

แต่วันนี้ได้เห็นฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ มาลองดูกันเลยครับ ว่าฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ที่น่าสนใจมีอะไรกันบ้าง

เริ่มด้วยโลโก้ และ Splash Screen ที่ดูแปลกตาไปจากเวอร์ชันก่อนๆ ซึ่ง Design ใหม่นี้ จะเริ่มเห็นกันตั้งแต่เวอร์ชัน 6.0 แล้วนะครับ

lo60icon

มาดูเรื่องฟีเจอร์กันบ้าง อันแรกเลยที่พอได้อ่าน Release Note แล้วผมถึงกับสะดุดเลยคือ ฟีเจอร์สำหรับ Create Signature Line ใครยังงงๆ ว่ามันคืออะไร ลองดูรูปประกอบด้านล่างนี้นะครับ

Gen-sig-line
Sig-line-unsigned

ด้านบนจะเป็นหน้าต่างสำหรับสร้าง Signature Line นะครับ ส่วนรูปด้านล่างเป็นผลลัพธ์ที่ได้ พูดง่ายๆ คือแบบฟอร์มที่เราจะต้องสร้างส่วนที่เป็นลายเซ็น ปกติที่เราต้องวาดเส้น หรือบางคนก็ใช้เป็น _ ต่อๆ กัน ในการทำเส้นใต้แบบนี้ ในเวอร์ชันนี้ก็ไม่ต้องทำอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะมีฟีเจอร์นี้เรียบร้อยแล้วครับ

แต่แค่นี้ยังธรรมดาไป ที่เจ๋งคือ มันสามารถทำงานร่วมกัน Digital Certificate ได้ โดยหากใครมี Digital Signature Certificate สามารถนำมาใช้ร่วมกับฟีเจอร์นี้ได้อีกด้วย

 Sign-sig-line

 valid signature line
Sig-line-invalid
 invalid signature line

นอกจากนี้ยังการอัปเดทฟีเจอร์ที่เด่นๆ อีกอันหนึ่งนั่นคือ บน Calc ในเวอร์ชันนี้ สามารถ Sort รูปภาพได้แล้ว โดยแต่เดิม เวลาตารางข้อมูลของเรามีรูปภาพอยู่ เมื่อเลือกเรียงข้อมูล รูปภาพจะไม่เปลี่ยนตำแหน่งตามข้อมูลในคอลัมน์อื่นๆ ทำให้การสร้างชุดข้อมูลที่มีรูปภาพประกอบ มีข้อจำกัดในการใช้งานเป็นอย่างมาก

แต่ในเวอร์ชันนี้ เราสามารถทำให้รูปภาพเรียงตามข้อมูลได้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังใช้ร่วมกับ Filter ได้อีกด้วย

Calc-image-sort

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การสร้างเอกสารให้ง่ายขึ้นอย่างเช่น การแทรกเลขหน้า เลขนับจำนวนหน้าเมนูสร้างหัวกระดาษ ท้ายกระดาษ ได้เลย

LO_Writer_Insert_page_options_in_drop-down_menu_of_Header

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่าน Release Note เวอร์ชั่น 6.1 ฉบับเต็มสามารถไปดูได้ที่เว็บไซต์ผู้พัฒนา ตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ
https://wiki.documentfoundation.org/ReleaseNotes/6.1

บทความหน้าผมจะมาเจาะในฟีเจอร์เหล่านี้แต่ละตัวกัน ว่ามันใช้งานอย่างไร แล้วอย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ

สามารถเข้าไปดาวน์โหลด LibreOffice เวอร์ชันล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ผู้พัฒนา หรือคลิกจากลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ
https://www.libreoffice.org/download/download/

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *