กำหนดอายุของอีเมล ด้วย Confidential Mode ฟีเจอร์ใหม่บน Gmail

ในช่วงสัปดาห์นี้ ใครที่เข้าใช้ Gmail คงสังเกตเห็นการแจ้งเตือนว่าต้องการจะปรับเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่หรือไม่ โดยถ้าตอบตกลงระบบจะปรับเปลี่ยนหน้าจอ Gmail ของเราไปใช้รูปแบบใหม่ให้ทันที ซึ่งรูปแบบใหม่ของ Gmail นี้ก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจด้วย อย่างเช่นที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Confidential Mode

รูปภาพจากเว็บไซต์ https://latesthackingnews.com

ฟีเจอร์ Confidential Mode ที่เพิ่มเข้ามาใหม่นี้ มีไว้สำหรับอีเมลที่เป็นความลับ โดยเราจะสามารถกำหนดวันหมดอายุของอีเมลที่เราต้องการส่งได้ โดยเปิดฟีเจอร์ Confidential Mode ก่อนที่จะทำการส่งอีเมล เช่น กำหนดไว้ว่าอีเมลจะหมดอายุภายใน 1 สัปดาห์ หลังจากอีเมลถูกไปหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ผู้รับจะไม่สามารถเข้าถึงอีเมลฉบับนั้นได้อีก

คลิกที่นี่ เพื่อดูคลิปสั้นๆ อธิบายการทำงานของ Confidential Mode

นอกจากการกำหนดวันหมดอายุของอีเมลแล้ว ยังมีอีกความสามารถหนึ่งภายใต้ Confidential Mode คือการกำหนดรหัสผ่านในการเปิดอ่านอีเมลที่มีการกำหนดเป็นความลับไว้ โดยเราสามารถเลือกให้ระบบ Generate Passcode เพื่อส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ของผู้รับ สำหรับใช้กรอกเพื่อเปิดอ่านอีเมลได้ แต่เท่าที่ทดสอบดูขณะนี้ยังไม่รองรับเบอร์โทรศัพท์ของประเทศไทยนะครับ

การอัปเดทฟีเจอร์ครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจขึ้นมาบน Gmail ยังมีส่วนที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่ Google ได้เพิ่มเข้ามา มีอะไรน่าสนใจบ้าง ฝากติดตามกันในบทความหน้านะครับ


ขอขอบคุณข้อมูล และคลิปวีดีโอจาก
www.cnet.com

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *