ทำสัญลักษณ์ให้กับอีเมลที่ Reply หรือ Forward บน Gmail

จริงๆ ปัญหานี้ผมก็เพิ่งจะมาสังเกต เนื่องจากมีลูกค้าแจ้งปัญหาเข้ามาว่า ในหน้าหลักของ Gmail เขาจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ข้อความไหนที่เขา Reply ไป หรือ Forward ไป จะต้องคลิกเข้าไปในข้อความนั้นๆ ก่อน แล้วต้องไปไล่ดูอีกที

สิ่งที่เขาอยากได้คือสัญลักษณ์  reply-all-arrow (Reply) และ icon-forward-128 ไปแสดงอยู่หน้า Subject เพื่อบอกให้รู้ว่าข้อความนี้มีการ Reply หรือ Forward ไปแล้วนั่นเอง

แต่ปัญหาก็คือ ผมเพิ่งมาสังเกตเห็นว่าไอ้สัญลักษณ์นี้มันหายไป ไม่มีการตั้งค่าให้แสดงหรือซ่อนด้วย ซึ่งจำได้ว่าเมื่อก่อนมันมีให้ตั้งค่านะ แต่ตอนนี้มันหายไป หายไปได้ไง หายไปเมื่อไร จึงต้องไปถามพี่ Google ดูว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้รู้ว่า หลังจากที่มีฟีเจอร์สำหรับ View แบบ Conversation (ตั้งแต่ช่วงปี 2014-2015 โดยประมาณ) สัญลักษณ์ดังกล่าวก็ถูกปิดไป

แต่ก็พบว่าใน community ก็มีคนที่ต้องการสัญลักษณ์ดังกล่าวอยู่ไม่น้อย จึงเกิดไอเดียในการนำเอาฟีเจอร์ที่มีอยู่บน Gmail มาสร้างเป็นสัญลักษณ์เพื่อบ่งบอกว่าข้อความใดได้มีการ Reply หรือ Forward มาใช้แทนสัญลักษณ์เดิม ซึ่งวันนี้เราจะมีดูวิธีการที่เขาแนะนำกันครับ

ก่อนอื่นให้คุณไปสร้าง Label บน Gmail ของคุณก่อน โดยไปที่ไอคอนรูปเกียร์ หรือบางคนอาจจะเรียกฟันเฟือง ก็แล้วแต่นะครับ จากนั้นคลิกเมนู Setting

2018-06-06 06_04_36-Inbox (876) - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นคลิกที่แท็บ Label ที่อยู่ด้านบน แล้วเลื่อนลงมา คลิกที่ปุ่ม Create new label

2018-06-06 06_05_23-Settings - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

ให้เพิ่ม Label ตัวแรก ใช้ชื่อ Label ว่า Reply (หรือชื่ออื่นที่สื่อความหมายเดียวกัน อาจจะใช้คำย่อเช่น RPL ก็ได้)

2018-06-06 06_07_15-Settings - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นเพิ่ม Label อีกตัวหนึ่งใช้ชื่อ Label ว่า Fwd (หรือชื่ออื่นที่สื่อความหมายเดียวกันก็ได้)

2018-06-06 06_06_34-Settings - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

เมื่อสร้าง Label เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกเลือกแท็บ Filters and Blocked Addresses แล้วลงมาด้านล่างสุด คลิกที่ปุ่ม Create a new filter

2018-06-06 06_07_58-Settings - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

เราจะทำการสร้าง Filter ทั้งหมด 2 ครั้ง โดยครั้งแรกให้กำหนดข้อความดังนี้

From:(me)
Subject:(Re:)

แล้วคลิกที่ปุ่ม Create filter with this search >>

2018-06-06 06_08_55-Settings - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อ Apply the label แล้วเลือก Label ที่เราสร้างไว้ที่ชื่อว่า Reply

2018-06-06 06_09_49-Search results - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อ Also apply filter to matching conversations โดยหากไม่ทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อนี้ เงื่อนไขดังกล่าวจะมีผลกับอีเมลใหม่ที่จะเข้ามาเท่านั้น ข้อความเก่าใน inbox จะไม่ถูกกำหนดตามเงื่อนไขนี้ จากนั้นค่อยคลิกที่ปุ่ม Create filter

เมื่อสร้าง Filter แรกเสร็จแล้ว ให้สร้าง Filter อีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ให้กำหนดข้อความดังนี้

From:(me)
Subject:(Fwd:)

แล้วคลิกที่ปุ่ม Create filter with this search >>

2018-06-06 06_12_36-Search results - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นให้ทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อ Apply the label แล้วเลือก Label ที่เราได้สร้างไว้ที่ชื่อว่า Fwd จากนั้นทำเครื่องหมายหน้า Also apply filter to matching conversations แล้วคลิกที่ปุ่ม Create filter

2018-06-06 06_13_14-Search results - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

เมื่อทำทุกขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลองกลับมาดูที่หน้าจอหลักของ Gmail ของเรา จะเห็นข้อความลักษณะนี้ ปรากฎอยู่ ซึ่งจะเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ ที่บ่งบอกได้ว่าข้อความใดที่เราได้ทำการ Reply หรือ Forward ออกไปบ้าง

2018-06-06 06_14_25-Inbox (876) - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

เนื่องด้วยฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกไป แต่ความต้องการของผู้ใช้งานยังคงอยู่ จึงต้องหาทางจัดการกับปัญหา เพื่อตอบสนองต่อการทำงานของผู้ใช้ การแก้ปัญหาบางครั้งอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าเดิม หรือดีน้อยกว่าเดิม แต่ที่แน่ๆ คือมัน “ไม่เหมือนเดิม” สิ่งที่ทำได้คือทำใจยอมรับ “การเปลี่ยนแปลง” ที่เกิดขึ้น และ “ปรับตัว” เว้นแต่ว่าเราจะมีกำลังเพียงพอที่จะเป็นคนที่ กำหนดการเปลี่ยนแปลง ได้

เมื่อถึงเวลานั้น เราอยากได้อะไร ก็จะทำมันขึ้นมาเองเสียเลย แต่ตอนนี้ยังไม่ใช่ เพราะฉะนั้นผมจะถือว่ายอมๆ ไปก่อนแล้วกันนะ โอเคมั้ย ^^

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *