เชื่อมต่อ G Suite กับ Outlook ด้วย Google Apps Sync

 

สำหรับผู้ชอบใช้งานโปรแกรม Mail Client อย่าง Outlook เราสามารถใช้ Outlook เชื่อมต่อกับ G Suite เพื่อเปิดดูเมล หรือส่งเมล ผ่าน Outlook ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทำได้หลายวิธีนะครับ แต่ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงเครื่องมือที่ทาง Google ได้อำนวยความสะดวกแก่เรานั่นคือ Google Apps Sync นั่นเอง

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยเครื่องมือตัวนี้นั้น จะใช้การเชื่อมต่อผ่าน Protocol ที่ชื่อว่า MAPI ซึ่งเป็น Protocol ของ Outlook โดยเฉพาะ

โดยProtocol ชนิดนี้นั้น มีการทำงานคล้ายกับ IMAP แต่ที่เด็ดกว่าคือนอกจากจะ Sync อีเมลใน mailbox แล้วยังสามารถ Sync ข้อมูลประเภท Contact และ Calendar ได้ด้วย
เมื่อพร้อมแล้ว เรามาเริ่มวิธีการใช้เครื่องมือ Google Apps Sync กันเลยดีกว่า

ก่อนอื่น ให้เข้าไปดาวน์โหลด Google Apps Sync ได้ที่ URL : https://tools.google.com/dlpage/gappssync เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ดับเบิลคลิกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา เพื่อเริ่มติดตั้งกันเลยครับ

เมื่อดาวน์โหลด และติดตั้งเสร็จแล้ว จะมีหน้าจอนี้ขึ้นมา ให้ใส่ Email ของ G Suite Account ของเราลงไป

จากนั้นเราจะพบว่า Google ได้สอบถาม และขอสิทธิ์สำหรับการเข้าถึง Account ของเรา โดยจะไปเปิด Web Browser ขึ้นมา เพื่อให้เรา Log In อีเมลของเรา

ใส่ Password สำหรับการ Log In เข้าใช้งาน G Suite Account ของเรา

เมื่อ Log In เข้าไปเรียบร้อยแล้ว จะมีรายการเพื่อให้เรายืนยัน การให้สิทธิ์สำหรับโปรแกรม Google Apps Sync ในการเข้าถึงข้อมูลต่างตามรายการที่ปรากฎขึ้นมา หากมีเวลาอ่าน แนะนำว่าให้เราตรวจสอบข้อมูลก่อน เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของเรา จากนั้นให้กดปุ่ม Allow ที่อยู่ด้านล่างสุดของหน้าจอ

จากนั้นเมื่อเปิด Outlook ่ระบบก็จะทำการ sync ข้อมูลผ่านเจ้า Google Apps Sync โดยในการเปิดครั้งแรกอาจใช้เวลานานหน่อยนะครับ เพราะมันจะ sync ทุกอย่างบน G Suite account มาที่ Outlook แต่ในครั้งต่อๆ ไป มันจะเช็คเพียงแค่ส่วนที่เข้ามาใหม่เท่านั้นครับ

และสำหรับผู้ที่มีการสร้างบัญชีบน outlook อยู่ก่อนแล้ว แนะนำว่า ให้ไปสร้าง user profile ใหม่ เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมานะครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *