มีอะไรน่าสนใจในงาน ASIA DIGITAL EXPO 2018

ระหว่างวันที่ 25-27 มกราคมนี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ มีงานที่ชื่อ Asia Digital Expo 2018 จากที่ได้เข้าร่วมพิธีเปิด และเดินชมงานในวันแรก (วันที่ 25) ก็เลยจะมาบรีฟให้ฟังกันคร่าวๆ ว่ามีอะไรน่าสนใจในงานบ้าง

งานในส่วนของนิทรรศการ จากที่ได้ไปเยี่ยมชมตามบูธต่างๆ และเก็บข้อมูล แต่ละบูธก็นำเอาสินค้า และบริการมาโชว์ พร้อมจัดโปรโมชันในงานกันอย่างเต็มที่ทีเดียว ผมจะนำข้อมูลที่น่าสนใจจากบางบูธมาเล่าให้ทุกท่านฟังกัน พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยครับ

จุดแรกเลยที่ผมสนใจ และบูธก็วางอยู่หน้าประตูงานเลยคือ ข้อมูลเกี่ยวกับ Digital Park ที่กำลังจะเกิดขึ้นอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ถึงแม้ว่าการก่อสร้างยังไม่เริ่ม แต่แผนงานก่อสร้าง และสาธารณูปโภคต่างก็เริ่มดำเนินการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่ากลางปีหน้า จะเริ่มเห็นการก่อสร้าง ณ จุดนี้แล้วครับ

 

 

อีกบูธหนึ่งที่เกี่ยวเนื่องกัน และน่าสนใจไม่แพ้กันคือ Smart City โดยบูธนี้ก็จะอธิบายถึงการออกแบบพัฒนา ecosystem โดยเน้นไปที่ฝั่งผู้ให้บริการ โดยที่บูธจะมีหนังสือที่ชื่อว่า Thailand’s Smart City Alliance Directory แจก ซึ่งจะรวบรวมเอาข้อมูลผู้ให้บริการแบ่งเป็นหมวดหมู่ เพื่อง่ายต่อการค้นหา สำหรับผู้ที่สนใจ

 

ถัดไปมาดูบูธของผู้ประกอบการที่นำเอาสินค้า และบริการมานำเสนอกันบ้าง สำหรับนิทรรศการในงานก็จะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่เช่นกัน เริ่มด้วยกลุ่ม Digital Tank ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ให้บริการด้าน Digital Transform ผมได้เข้าไปเยี่ยมบูธ ABeam Consulting และได้ดู demo สำหรับ Advanced Robotic ฟังแล้วน่าสนใจเป็นอย่างมาก

เจ้า Advanced Robotic ที่เขานำเสนอนี้เป็นระบบที่จะช่วยย่นระยะเวลาการทำงานที่ใช้คนลง โดยจะให้ BOT เข้าไปทำงานแทน เช่น งานเอกสารที่รับเข้ามาเป็นกระดาษ ขั้นตอนเดิมจะต้องนำข้อมูลมีคีย์เข้าระบบ เสียทั้งเวลา และอาจจะผิดพลาด จึงนำ Advanced Robotic เข้ามาจัดการ โดยคนเป็นผู้ระบุ Flow การทำงาน จากนั้นเจ้า BOT ก็จะแสกนเอกสาร แล้วทำ OCR ไปเก็บใน Spreadsheet แล้วจึงนำเข้าระบบต่อไป

ในหมวดหมู่ Digital Showcase ก็มีของมาโชว์ โดยมีต้นแบบความสำเร็จ 4 ด้านในการทำ Smart Technology มาพัฒนาธุรกิจ เช่น Smart Logistics, VR Real Estate, Smart Farm และ Smart Security ใครสนใจในหัวข้อไหนก็ลองมาเยี่ยมชม และสอบถามเกี่ยวกับที่มาของความสำเร็จได้ที่งานเลยครับ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไม่ว่าด้านใดคือ บริการ eJobfair ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจที่เสียเวลากับการเฟ้นหา และรับสมัครพนักงาน บริการ eJobfair จะช่วยลดภาระในส่วนนี้ลง โดยระบบจะมีการประกาศรับสมัครงานเหมือนเว็บไซต์หางานทั่วๆ ไป

แต่จุดเด่นก็คือ Event ภายในระบบที่ชื่อว่า eJobfair ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมารวมตัวกันให้แออัด ระบบจะสร้างสถานที่พบปะบนโลกออนไลน์ ให้เราได้พูดคุย สัมภาษณ์ ผู้สมัคร ผ่านทาง Conference ทำให้ลดภาระต้นทุนในการเฟ้นหาบุคคลากรของผู้ประกอบการลงได้อย่างมากทีเดียว

ขอหยอดเนื้อหาไว้เท่านี้ก่อนนะครับ ไว้บทความถัดไป ผมก็มาเล่าถึงบริการทางด้านธุรกิจกันบ้าง ว่าผู้ประกอบการมีสินค้า และบริการอะไรที่จะช่วยธุรกิจของเราก้าวสู่โลกดิจิทัลกันได้บ้าง อย่าลืมติดตามใน PART II นะครับ

สำหรับท่านที่สนใจไปเยี่ยมชมงาน งานยังมีจนถึงวันที่ 27 มกราคมนี้นะครับ ถ้ามีเวลาอยากให้มานะครับ อาจมี solution ที่ท่านกำลังมองให้กับธุรกิจอยู่ในงานนี้ก็ได้ครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *