ฟีเจอร์ใหม่ใน LibreOffice 5.4

สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลังจากที่ LibreOffice ได้ release version 5.3 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะนี้ทางทีมพัฒนาก็ได้ปล่อย version 5.4 ออกมาให้เราดาวน์โหลดไปใช้งานกันเรียบร้อยแล้ว และขณะที่ผมเริ่มเขียนบทความ ทางทีมพัฒนาก็ได้มีการปรับปรุงแก้ไข จนออกเวอร์ชัน 5.4.2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยวันนี้เราจะมาดูกันว่า มีอะไรใหม่ๆ ในเวอร์ชันนี้กันบ้าง

เริ่มจากที่ WOW สุดๆ เลยคือ ฟีเจอร์ที่รอมานานแสนนานกับ LibreOffice นั่นคือ Pivot Chart หลายคนที่ใช้ MS Office อาจจะแปลกใจว่า ทำไมต้องมาตื่นเต้นอะไรกับฟีเจอร์นี้ เพราะบน Excel เขามีมาตั้งนานแล้ว

อันนี้เป็นความชอกช้ำใจของผู้ใช้ LibreOffice มาโดยตลอด เพราะถึงแม้ฟีเจอร์พิสดารแค่ไหน LibreOffice ก็พยายามพัฒนาไล่ตามทันอย่างรวดเร็ว แต่ Pivot  Chart เป็นฟีเจอร์ที่ค้างเติ่งมานานมาก จนมาถึงวันนี้ผู้ใช้ LibreOffice ก็จะได้มี Pivot Chart ใช้งานกันสักทีแล้วล่ะครับ

ลิงค์ด้านล่างนี้เป็นวีดีโอเดโมสำหรับการใช้งาน Pivot Table จากทีมผู้พัฒนานะครับ

เวอร์ชันนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่่น่าสนใจอีกนะครับ อย่างการทำ Custom Watermark บน Writer

โดยปกติ LibreOffice มีความสามารถในการนำเอารูปภาพมาทำ Watermark แต่ไม่สามารถนำเอา Custom Text มาทำเป็น Watermark ได้ แต่ในเวอร์ชันได้เพิ่มความสามารถในส่วนนี้เข้ามา ถือเป็นอีกฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากๆ ในเวอร์ชัันนี้เลยครับ

รูปตัวอย่างการทำ Custom Watermark จากเว็บไซต์ผู้พัฒนา

อีกฟีเจอร์นึงที่ผมคิดว่าช่วยอำนวยความสะดวกที่มีเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชันนี้ คือการเพิ่มเมนู เพื่อใช้กำหนดรูปแบบตัวอักษรให้กับ Style แบบด่วน เพียงแค่คลิกขวา ก็จะมีเมนู Style พร้อม Submenu ดังตัวอย่างด้านล่างนี้เลยครับ

ภาพตัวอย่าง Style submenu จากเว็บไซต์ผู้พัฒนา

เวอร์ชันนี้ถือว่ามีอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามามากเลยทีเดียวนะครับ เพื่อนๆ ที่สนใจจะลองดาวน์โหลดไปใช้งาน สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ผู้พัฒนา ตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

http://www.libreoffice.org/download/download/

และสำหรับท่านใดที่ต้ัองการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชัน 5.4 นี้ สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://wiki.documentfoundation.org/ReleaseNotes/5.4

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *