วิธีแก้ปัญหาเปิดเทมเพลต (Smart Template) ไม่ได้

ท่านที่เคยผ่านการใช้งาน Smart Template มาสักระยะจะทราบดีว่า หลังจากติดตั้งโปรแกรม LibreOffice และ Extension Smart Template เมื่อเปิดใช้งาน Smart Template ครั้งแรกจะต้องไป activate เมนู template ก่อน

2017-08-16 12_33_38-Untitled 1 - LibreOffice Writer

โดยจะต้องไปที่เมนู File > New > Template

2017-08-16 12_33_57-Untitled 1 - LibreOffice Writer

เมื่อหน้าต่าง template ปรากฎขึ้นมา ก็ให้ปิดลงไป จากนั้นก็จะสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ

2017-08-16 12_34_26-Untitled 1 - LibreOffice Writer

แต่ในบางกรณี ถึงแม้ว่าจะทำลักษณะนี้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเปิดเทมเพลตจากเมนู Smart Template ได้ เนื่องจาก ข้อความแจ้งเตือนดังกล่าวก็ยังคงแสดงอยู่ ไม่หายไป

หากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ให้ทดลองไปที่เมนู Tools > Options จากนั้นเมนูด้านซ้ายให้เลือก Language Settings > Languages ด้านขวาในส่วนของ User Interface ให้เลือกเป็น English (USA)

2017-08-16 12_39_09-Options - Language Settings - Languages

หลังกดปุ่ม OK ให้ไป activate โฟลเดอร์ template อีกครั้ง โดยไปที่เมนู File > New > Template หลังจากปิดหน้าต่าง template แล้ว ให้ลองเปิดเทมเพลตผ่านเมนู Smart Template อีกครั้งจะพบว่าสามารถเปิดเทมเพลตขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

ปัญหานี้เกิดจากการตั้งค่าภาษา ซึ่งการใช้งาน Smart Template ให้สมบูรณ์จำเป็นต้องตั้งค่าในส่วนของ User Interface เป็น English (USA) ซึ่งหากติดตั้งผ่านตัวติดตั้งที่มาพร้อมกับ Smart Template ตรงส่วนนี้จะถูกกำหนดค่าให้ถูกต้องไว้เลย แต่หากเกิดปัญหาขณะติดตั้ง หรือดาวน์โหลดตัวติดตั้งแยกกับ Extension ก็อาจจะพบปัญหาเหล่านี้ครับ ซึ่งเพื่อนๆ ลองนำวิธีการที่แนะนำ ไปลองดูนะครับ น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *