สอน Google Form ตอน กำหนดคำถามปลายทางด้วยคำตอบที่เลือก

อ่านหัวข้ออาจจะงงๆ หน่อยนะครับ เอาเป็นว่าคงเคยเห็นแบบสอบถามแบบนี้กันบ้าง ประมาณว่า ถ้าตอบ A ให้ข้ามไปข้อ 7 ถ้าตอบ B ให้ข้ามไปข้อ 11 อะไรประมาณนี้

choice

บน Google Form เราก็สามารถสร้างแบบสอบถามลักษณะนี้ได้ เรามาดูกันเลยครับว่า จะต้องกำหนดคำถามแบบไหน จึงจะสามารถสร้างแบบฟอร์มตามตัวอย่างที่ผมยกมาได้

2017-08-03 13_32_46-Untitled form - Google Forms

ผมสร้างตัวอย่างแบบสอบถามหัวข้อ แบบสอบถามเกี่ยวกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ โดยคำถามที่เรากำลังโฟกัสคือคำถามว่า “คุณดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ไหม”

โดยตัวอย่างนี้ จะแสดงให้เห็นวิธีการกำหนดค่าให้กับแบบสอบถามสร้างเส้นทาง 2 ทาง โดยหากเลือกคำตอบ 2 ข้อแรก แบบสอบถามก็จะดำเนินไปตามปกติ แต่หากเลือกว่า “ไม่ดื่ม” แบบสอบถามนี้จะจบทันที

การจะสร้างเส้นทางที่แยกออก 2 ทางจากแบบสอบถามในลักษณะนี้ ให้เริ่มจากสร้าง Section ขึ้นมาก่อน โดยในที่นี้ ผมจะสร้าง Section ที่ชื่อว่า “นักดื่ม” กับ Section “ไม่ดื่ม” เพื่อเริ่มต้นสร้างทางแยกของแบบสอบถามออกจากกัน

2017-08-03 13_41_56-Untitled form - Google Forms

จากนั้นก็กลับไปที่คำถามที่เป็นทางแยกก่อนหน้า แล้วเข้าไปตั้งค่า คำตอบของคำถามนั้น

2017-08-03 13_43_29-Untitled form - Google Forms

การตั้งค่าเพื่อสร้างทางแยกให้กับคำตอบที่เลือก ทำได้โดยการคลิกปุ่ม option ที่เป็นรูปจุด 3 จุด ในคำถามที่เราต้องการสร้างทางแยกของคำตอบ

2017-08-03 13_45_06-Untitled form - Google Forms

เลือก option ที่เขียนว่า “Go to section based on answer”

2017-08-03 13_46_20-Untitled form - Google Forms

จะปรากฎคอลัมน์เพิ่ม เพื่อให้ระบุ Section ที่ต้องการ ตามคำตอบที่เลือก เพื่อสร้างเส้นทางให้กับแบบสอบถามที่ต่างต่างออกไป

2017-08-03 13_49_46-Untitled form - Google Forms

สิ่งสุดท้ายที่ต้องระวังคือ ในส่วนท้ายของ Section ที่ 2 ที่เราสร้างไว้สำหรับกลุ่ม “นักดื่ม” ให้เปลี่ยนคำสั่งด้านท้ายที่เขียนว่า after section 2 โดยให้เลือกเป็น Submit forms (หรือไปยัง Section อื่น ขึ้นอยู่กับรูปแบบของแบบสอบถามคุณ)

ส่วนนี้เป็นการระบุว่าหลังจากสิ้นสุดคำถามสุดท้ายใน Section “นักดื่ม” จะไปยังส่วนใดของแบบสอบถามต่อ ซึ่งหากไม่ได้แก้ไข แบบสอบถามจะวิ่งไปยัง Section ถัดไป นั่นคือ Section “ไม่ดื่ม” ซึ่งจะผิดวัตถุประสงค์ของแบบสอบถามในตัวอย่างนี้

การกำหนดในส่วนนี้เป็น Submit forms หมายถึง จบการทำแบบสอบถามทันที หลังจากตอบคำถามสุดท้ายของ Section “นักดื่ม” เสร็จสิ้น ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเอาตรงนี้ประยุกต์ให้เข้ากับแบบสอบถามของเพื่อนๆ ได้นะครับ

การทำแบบสอบถามลักษณะนี้ จะทำให้สร้างเส้นทางให้กับแต่ละคำตอบให้เกิดความแตกต่างกันสำหรับผู้ให้ข้อมูลแต่ละคนได้

สุดท้ายขอแนะนำเกี่ยวกับข้อควรระวังว่า หลังจากทำแบบสอบถามเสร็จ และก่อนจะเผยแพร่ออกไป อยากให้เพื่อนๆ ทดสอบในทุกเงื่อนไขก่อนทุกครั้ง เพราะหากเผยแพร่ออกไปโดยไม่ผ่านการทดสอบ แล้วเงื่อนไขที่สร้างมีข้อผิดพลาด นั่นหมายถึงข้อมูลที่ได้รับก็จะมีข้อผิดพลาดตามไปด้วยนั่นเองครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *