แจ้งอัปเดท!! Extension สำหรับ Smart Template (GovernmentTemplate v. 1.0.0)

ทางทีมพัฒนาได้มีการปรับปรุงแก้ไข Extension สำหรับ Smart Template สำหรับ Extension ที่ชื่อว่า GovernmentTemplate เป็นเวอร์ชัน 1.0.0

สิ่งที่เปลี่ยนไปบนเวอร์ชัน 1.0.0 คือ มีการเปลี่ยนแปลงฟอนต์ที่ใช้กลับไปเป็น TH SarabunPSK ตามระเบียบงานสารบัญ โดยก่อนหน้านี้ผู้พัฒนาหันไปใช้ฟอนต์ TH Sarabun New ซึ่งออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาของฟอนต์ TH SarabunPSK เมื่อแสดงผลบน Windows XP

เนื่องจากเครื่องที่ใช้ Windows XP จะพบปัญหาในการใช้งานฟอนต์ TH SarabunPSK ซึ่งฟอนต์ที่แสดงผลบนหน้าจอจะมีลักษณะบางมาก ผู้พัฒนาฟอนต์ TH SarabunPSK จึงได้มีการปรับปรุงฟอนต์ TH SarabunPSK ขึ้นใหม่ พร้อมกับตั้งชื่อเป็น TH Sarabun New (ไม่สามารถใช้ชื่อเดิมได้ เนื่องจากติดปัญหาด้านการจด license)

ปัญหาดังกล่าวจะพบเฉพาะบน Windows XP หรือต่ำกว่าเท่านั้น ในเวอร์ชันที่สูงกว่า ไม่พบปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด

ผู้ดูแลโครงการได้เล็งเห็นว่าขณะนี้ Windows XP มีผู้ใช้น้อยลง ส่วนใหญ่จะอัปเกรดเป็น Windows 7, 8 หรือ 10 ไปหมดแล้ว จึงลงความเห็นให้ปรับปรุงเทมเพลตทั้งหมดที่เคยพัฒนาโดยใช้ฟอนต์ TH Sarabun New ให้กลับมาใช้ฟอนต์ TH SarabunPSK เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบเอกสารงานสารบัญ

ทั้งนี้สำหรับฟอนต์ TH SarabunT๙ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนา หรือทีมพัฒนา Smart Template แต่อย่างใด และฟอนต์ที่สามารถใช้งานถูกต้องตามระเบียบคือฟอนต์ TH SarabunPSK ตามประกาศโดยสำนักนายกฯ

เพื่อนๆ สามารถสั่งอัปเดท Extension ดังกล่าวผ่านทาง Extension Manager ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนะครับ (วันที่เขียนบนความ : 19 กรกฎาคม 2560) และสามารถดูวิธีการอัปเดท Extension ผ่าน Extension Manager จากบทความ วิธีการอัปเดท Extension ได้เลยครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *