วิธีการอัปเดท Extension

บทความก่อนหน้านี้เราแนะนำวิธีการติดตั้ง LibreOffice Extension ไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการอัปเดท Extension กันดูบ้างนะครับ

LibreOffice Extension ต่างๆ ที่เราติดตั้งลงไปนั้น เมื่อผู้พัฒนามีการอัปเดทเวอร์ชัน และนำขึ้นสู่ระบบ เราจะสามารถตรวจสอบและอัปเดทผ่านทาง Extension Manager บน LibreOffice ได้ โดยที่ไม่ต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์เพื่อติดตั้งใหม่แต่อย่างใด

โดยเมื่อประกาศจากผู้พัฒนา หรือต้องการเข้าไปตรวจสอบเวอร์ชัน สามารถไปที่โปรแกรมใดก็ได้ในชุดของ LibreOffice แล้วเลือกเมนู Tools > Extension Manager

2017-06-27 06_52_59-Extension Manager

เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว จะพบหน้าต่างดังรูป ให้คลิกที่ปุ่ม Check for Updates เพื่อตรวจสอบสถานะว่ามี Extension ใดที่เราได้ติดตั้งไป แล้วมีการแจ้งอัปเดทไหม

2017-06-27 06_53_41-Extension Update

กรณีที่ผู้พัฒนามีการอัปเดทเวอร์ชันใหม่ในระบบ จะปรากฎดังรูปข้างต้นว่า มี Extension ตัวใดที่มีอัปเดท และเวอร์ชันใหม่คือเลขเวอร์ชั้นอะไร เมื่อต้องการยืนยันการติดตั้ง ให้คลิกปุ่ม Install ที่อยู่ด้านล่าง

2017-06-27 06_54_05-Download and Installation

จากนั้นรอจนกว่าการติดตั้งจะเสร็จสิ้น โดยแถบ status bar ที่แสดงสถานะว่าเสร็จสิ้นแล้ว จากนั้นกดปุ่ม OK เป็นการเสร็จสิ้น

2017-06-27 06_55_54-Extension Manager

เมื่อกลับมาที่หน้าต่าง Extension Manager จะพบว่าเวอร์ชันของ Extension ที่เราสั่งอัปเดท จะเปลี่ยนไปเป็นเลขเวอร์ชันล่าสุด เป็นอันว่าการอัปเดท Extension ของเราเสร็จสิ้นเรียบร้อย เราสามารถปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย โดยการกดปุ่ม Close ที่อยู่ด้านล่าง

สำหรับท่านใดที่คลิกที่ปุ่ม Check for Updates แล้วขึ้นข้อความดังรูปด้านล่างนี้

2017-06-27 06_55_37-Extension Update

หมายความว่า Extension ที่คุณติดตั้ง และใช้งานอยู่ทั้งหมดนี้ เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ไม่มีเวอร์ชันที่ใหม่กว่านี้ เราสามารถปิดหน้าต่างดังกล่าวไปได้เลยทันที

สำหรับข้อความระวังเกี่ยวกับการอัปเดท Extension มีอยู่อย่างเดียวคืออินเทอร์เน็ต โดยหากคุณต้องการตรวจสอบการอัปเดทเวอร์ชันของ Extension คุณจะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับคอมพิวเตอร์ของคุณก่อน หากไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ระบบจะแจ้ง Error ว่าไม่สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้ และอาจมี Error อื่นๆ ขึ้นตามมาอีกหลายตัวได้นะครับ

Related posts

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *