รีวิว ฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 5.3.x

ผมไม่ได้เขียนรีวิวเกี่ยวกับฟีเจอร์บน LibreOffice มานานมาก น่าจะร่วม 2 ปีได้ เนื่องจากพบว่า LibreOffice เวอร์ชันหลังๆ นี้ มีปัญหาเกี่ยวกับภาษาไทยค่อนข้างเยอะ ผมจึงมักจะแนะนำให้องค์กรต่างๆ คงใช้เป็นเวอร์ชัน 3.6 อยู่ ถึงแม้ว่าจะเวอร์ชันมันจะก้าวมาถึงเวอร์ชัน 5 แล้วก็ตาม

แต่ด้วย LibreOffice 3.6 ฟีเจอร์ค่อนข้างจะล้า และความต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ เยอะขึ้น ประจวบกับ LibreOffice เวอร์ชัน 5.3 ปัญหาภาษาไทยที่ผมกังวล ถูกแก้ไขไปเป็นที่เรียบร้อย (ยังพอมีปัญหากระจุก กระจิกอยู่บ้าง แต่อยู่ในระดับที่พอรับได้) วันนี้เลยมาอัปเดทข้อมูลกันหน่อยว่า ในเวอร์ชัน 5.3 นี้มีอะไรใหม่เกิดขึ้นกับ LibreOffice กันบ้าง

libreoffice 5.3

แต่ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนนะครับ ว่าบทความนี้จะพูดถึงฟีเจอร์ที่เพิ่งเข้ามาในเวอร์ชัน 5.3 เท่านั้นนะครับ ส่วนใครอยากรู้ว่าตั้งแต่เวอร์ชัน 4 มาเวอร์ชัน 5 มีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาบ้าง ผมจะทยอยสรุปให้ในบทความถัดไปแล้วกันนะครับ

ในเวอร์ชัน 5.3 นี้สิ่งที่แปลกใหม่ที่สุดที่ผมเจอเลยก็คือ Table Style

สำหรับคนที่ใช้งาน Style and Formatting โดยเฉพาะบน LibreOffice Writer จะคุ้นเคยกับหน้าต่างที่มี Style ให้เลือกใช้งานเพียง 5 รูปแบบคือ

  1. Paragraph Style
  2. Character Style
  3. Page Style
  4. Graphic Style
  5. Numbering Style

แต่สำหรับเวอร์ชัน 5.3 นี้จะมี Table Style เพิ่มขึ้นมาอีก 1 รูปแบบ

รูปตัวอย่าง Table Style

อีกหนึ่งสิ่งแปลกใหม่คือ เครื่องมือ Drawing สำหรับการวาดลูกศร บน Writer และ Calc ซึ่งจะเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชันนี้

WriterArrowsToolbox2.png
ตัวอย่างเครื่องมือวาดลูกศรบน Writer
CalcArrowsToolbox2.png
ตัวอย่างเครื่องมือวาดลูกศรบน Calc

และฟีเจอร์สุดท้ายที่ผมจะพูดถึงสำหรับสิ่งแปลกใหม่บน LibreOffice 5.3 ก็คือ ฟีเจอร์ Subtotal สำหรับ PivotTable บน LibreOffice Calc

ตัวอย่าง SubTotal ของ PivotTable บน LibreOffice Calc

สำหรับฟีเจอร์นี้จริงๆ แล้วมันมีมาตั้งนานแล้วล่ะครับ เพียงแต่เวลา PivotTable บน LibreOffice Calc ตัวผลรวมย่อยหรือที่เรียกว่า SubTotal นี้จะไม่ปรากฏขึ้นมาอัตโนมัติ เราจะต้องไปเลือกให้แสดงขึ้นมา ซึ่งการเพิ่ม SubTotal ก็ยากกว่าการปลอกกล้วยเข้าปากหลายขุม เรียกได้ว่าจะทำทีต้องใช้พลังงานในการคลิกไม่ต่ำกว่า 10 คลิก ถึงจะได้ SubTotal นี้ขึ้นมา

แต่ในเวอร์ชันนี้เขาจะทำ SubTotal ให้เราอัตโนมัติเลย หลังจากสร้าง PivotTable ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับการรีวิวฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาบน LibreOffice 5.3 ซึ่งผมคัดเลือกมาเล่าให้ฟังเพียงฟีเจอร์เด่นๆ เท่านั้นนะครับ ยังมีฟีเจอร์อีกหลายส่วนเกี่ยวกับฟังก์ชัน ไปจนถึงการพัฒนา performance ของระบบให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งผมไม่ได้กล่าวถึงอีกด้วย

ขอขอบคุณรูปภาพตัวอย่างจากเว็บไซต์ https://wiki.documentfoundation.org
เพื่อนๆ สามารถดูข้อมูลรายละเอียดฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 5.3 แบบเต็มๆ ได้ที่ https://wiki.documentfoundation.org/ReleaseNotes/5.3

คราวหน้าผมจะพูดถึงฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาโดยเริ่มตั้งแต่ LibreOffice 4.0 จนถึงเวอร์ชัน 5.2 กันบ้าง แล้วอย่าลืมติดตามกันนะครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *