รู้ยัง! ค้นหาเอกสารบน Google Drive มันง่ายมาก

Google ได้เปิดเผยฟีเจอร์เกี่ยวกับการค้นหาเอกสารที่เก็บไว้บน Google Drive ว่ามีวิธีค้นหาได้อย่างง่ายๆ โดยให้เราค้นหาด้วยคำที่เราใช้พูดในชีวิตประจำวันนั่นแหละ เดี๋ยว Google เขาจะเดาให้เราเอง แต่ขอบอกก่อนว่าเขาทำมารองรับกับภาษาอังกฤษนะครับ ภาษาไทยผมยังไม่ได้ทดสอบแบบจริงๆ จังๆ แต่ถ้าค้นหาตามแบบปกติน่ะใช้ได้ครับ แต่ด้วยวิธีที่กำลังจะเล่าให้ฟังนี้ คงต้องฝากเพื่อนๆ ไปลองกันดูอีกแรงละกันนะครับ

googledrivesearchGoogle ได้โฆษณาเกี่ยวกับการค้นหาบน Google Drive ประมาณว่า คุณสามารถค้นหาด้วยวิธีการเดียวกับที่คุณใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการค้นหาเอกสารเกี่ยวกับต้นทุนของคุณในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา คุณก็สามารถค้นหาด้วยคำว่า “find my budget spreadsheet from last December” หรือถ้าคุณต้องการค้นหาเอกสารนำเสนอ ที่ได้รับมาจากเพื่อนร่วมงานของคุณคนหนึ่ง ก็สามารถค้นหาด้วยคำว่า “show me presentations from Anissa”

 

การค้นหาในลักษณะนี้ Google จะทำการเดาสิ่งที่เราต้องการ จากคำค้นหาในรูปแบบคำพูดที่เราใส่เข้าไป และจะปรากฎเป็นข้อความเพื่อให้เรายืนยันว่า สิ่งที่ค้นเจอนี้เป็นสิ่งที่เราต้องการใช่หรือไม่

2559-09-23 14_31_05-Fwd_ Google Apps update alerts - witcha@osdev.co.th - Osdev Mail

และนี่ก็เป็นอีกฟีเจอร์เล็กน้อย ที่นับว่ายิ่งใหญ่ เพราะการค้นหาข้อมูล ยิ่งง่าย สะดวก และรวดเร็วเท่าไร ยิ่งช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น การทำงานก็ไม่สะดุดอีกด้วยล่ะครับ

ด้านล่างเป็นวีดีโอตัวอย่างผลลัพธ์ของการค้นหา ด้วยวิธีที่กล่าวมา ของทาง Google นะครับ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบใจนะครับ แล้วโอกาสหน้าพบกันใหม่ครับ

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก : google.com ครับ

Tatat Thanakanok

Tatat Thanakanok (Author)

View Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *