วิธีแก้ปัญหา outlook ที่ sync กับ G Suite แจ้ง local mailbox เต็ม

วันนี้มีผู้แจ้งปัญหาเข้ามา เกี่ยวกับ outlook ที่ sync กับ G Suite ไว้ ผ่านบริการ Google Apps Sync ของทาง Google แล้วพบว่าอีเมลไม่เข้ามาที่ Outlook ทั้งๆ ที่บน smart phone ที่ sync อีเมลเดียวกัน ก็มีอีเมลเข้าปกติ แต่พอใช้งานไป 2-3 วัน อยู่ๆ อีเมลดังกล่าวก็โผล่ขึ้นมาใน Outlook ซะงั้น

จากที่ฟังปัญหา อาการเหมือนกับพื้นที่จะเต็ม แต่พอไปตรวจสอบพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ก็เหลือเฟือ ก็เลยไปดูที่ไฟล์ pst ว่าเกินจาก limit ที่ Outlook กำหนดหรือไม่ ปรากฏว่าขนาดของ PST ก็ไม่ได้เกินจากที่กำหนด พอไม่รู้ไปไงต่อ ก็ใช้ทฤษฏีกลับไปจุดเริ่มต้น โดยลอง Sync ใหม่

พอ sync ไปได้สักพัก ก็พบข้อความฉบับนี้ส่งเข้ามาที่ inboxRead More

เชื่อมต่อ G Suite กับ Outlook ด้วย Google Apps Sync

 

สำหรับผู้ชอบใช้งานโปรแกรม Mail Client อย่าง Outlook เราสามารถใช้ Outlook เชื่อมต่อกับ G Suite เพื่อเปิดดูเมล หรือส่งเมล ผ่าน Outlook ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทำได้หลายวิธีนะครับ แต่ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงเครื่องมือที่ทาง Google ได้อำนวยความสะดวกแก่เรานั่นคือ Google Apps Sync นั่นเอง

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยเครื่องมือตัวนี้นั้น จะใช้การเชื่อมต่อผ่าน Protocol ที่ชื่อว่า MAPI ซึ่งเป็น Protocol ของ Outlook โดยเฉพาะ

โดยProtocol ชนิดนี้นั้น มีการทำงานคล้ายกับ IMAP แต่ที่เด็ดกว่าคือนอกจากจะ Sync อีเมลใน mailbox แล้วยังสามารถ Sync ข้อมูลประเภท Contact และ Calendar ได้ด้วย
เมื่อพร้อมแล้ว เรามาเริ่มวิธีการใช้เครื่องมือ Google Apps Sync กันเลยดีกว่า

Read More