[G Suite] แก้ไขชื่อบัญชีภายใต้โดเมน แต่ชื่อผู้ติดต่อไม่อัปเดต

ได้รับปัญหาแจ้งมาว่า เวลาส่งอีเมลหาบุคคลอื่นในองค์กร ทั้งๆ ที่บุคคลนั้นมีการเปลี่ยนชื่อไปแล้ว แต่ใน Gmail ยังขึ้นเป็นชื่อเดิมอยู่ กรณีนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับรายชื่อผู้ติดต่อของระบบ ที่ซ้ำซ้อนกันระหว่าง Contact ส่วนตัว และ Contact ภายใต้โดเมนองค์กรRead More

[Alfresco How To] การแชร์เอกสารให้บุคคลภายนอก

วิธีการแชร์เอกสารให้กับบุคคลภายนอก ที่ไม่มี account บนระบบ Alfresco จะสามารถทำได้ผ่านฟีเจอร์ Public Share โดยให้เข้าไปที่เอกสารที่ต้องการแชร์

2018-10-25 11_02_58-Alfresco » Document Details

จะสังเกตเห็นปุ่ม Share ที่อยู่ด้านบน คลิกปุ่ม Share 1 ครั้ง จะเป็นการเปิด Public Share

2018-10-25 11_03_24-Alfresco » Document Details

จากนั้นจะได้ลิงค์สำหรับส่งให้บุคคลอื่น เพื่อเข้าถึงเอกสารฉบับนี้

[Alfresco How To] การลบ User ออกจาก Site

ให้เข้าไปจัดการ Site ด้วยสิทธิ์ Manager ของ Site นั้นๆ จากนั้นจะมองเห็นเมนู Site Member

2018-10-25 10_55_26-Alfresco » Site Dashboard

เมื่อคลิกเข้าไปที่ Site Member จะเห็น Member ทั้งหมดใน Site

2018-10-25 10_59_00-Alfresco » Site Members

หากต้องการลบผู้ใช้ใดออก ให้คลิกที่ปุ่ม Remove ด้านหลังชื่อผู้ใช้งานนั้นๆ

How to : การเปลี่ยนรหัสผ่านผู้ใช้งานบน G Suite

สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่านให้กับผู้ใช้งานบน G Suite เมื่อผู้ใช้งานลืมรหัสผ่าน หรืออาจมีเหตุผลอื่นๆ การเปลี่ยนรหัสผ่านจะต้องทำด้วยสิทธิ์ Admin บน G Suite สำหรับโดเมนนั้นๆ โดยเข้าไปที่เมนู setting จากนั้นเลือกเมนู Manage this domain

manageuser

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอ Admin Console แล้วคลิกเมนูไอคอนเมนู UsersRead More

How to : เพิ่มผู้ใช้งานบน G Suite

สำหรับการเพิ่มผู้ใช้งานบน G Suite นั้น จะต้อง Log In ด้วย user ที่มีสิทธิ์เป็น Admin ของโดเมนก่อน แล้วคลิกเลือกเมนู Setting จากนั้นเลือกเมนู Manage this domain

manageuser

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอ Admin ConsoleRead More

LibreOffice 6.1 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

ห่างหายไปนาน ที่ห่างหายไม่ใช่ LibreOffice นะครับ ตัว LibreOffice เขามีการอัปเดทเวอร์ชันใหม่มาตลอด แต่เป็นทางทีมงาน ที่ไม่ได้กล่าวถึง LibreOffice มานาน แต่ที่ไม่ได้กล่าวถึงเพราะตั้งแต่บทความล่าเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่บนเวอร์ชัน 5.4 ผมก็ไม่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Release ของ LibreOffice อีกเลย เนื่องด้วยคิดว่าไม่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยหลังจากนั้น

Libo6-splashscreen

แต่วันนี้ได้เห็นฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ มาลองดูกันเลยครับ ว่าฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ที่น่าสนใจมีอะไรกันบ้างRead More

กำหนดอายุของอีเมล ด้วย Confidential Mode ฟีเจอร์ใหม่บน Gmail

ในช่วงสัปดาห์นี้ ใครที่เข้าใช้ Gmail คงสังเกตเห็นการแจ้งเตือนว่าต้องการจะปรับเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่หรือไม่ โดยถ้าตอบตกลงระบบจะปรับเปลี่ยนหน้าจอ Gmail ของเราไปใช้รูปแบบใหม่ให้ทันที ซึ่งรูปแบบใหม่ของ Gmail นี้ก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจด้วย อย่างเช่นที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Confidential Mode

รูปภาพจากเว็บไซต์ https://latesthackingnews.com

Read More

วิธีการปิดการทำงาน Google Tracking

Google Tracking เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่จะช่วยตรวจสอบข้อมูลของ (อุปกรณ์) ของเราว่าเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง โดยจะจดจำสถานที่ที่เราเดินทางผ่าน หรือแวะ ข้อดีของมันคือเราสามารถใช้เป็นหลักฐานในหลายๆ เหตุการณ์ได้ แต่ในมุมกลับกัน ก็เป็นหลักฐานมัดตัวเราได้เช่นกัน ยิ่งสำหรับคนที่ชอบโกหกภรรยาแล้วหนีไปเที่ยว แนะนำว่าเข้ามาอ่านบทความนี้ก่อนที่ ภรรยาของคุณจะล่วงรู้วิธีการติดตามอุปกรณ์ของคุณดีกว่านะครับRead More

ทำสัญลักษณ์ให้กับอีเมลที่ Reply หรือ Forward บน Gmail

จริงๆ ปัญหานี้ผมก็เพิ่งจะมาสังเกต เนื่องจากมีลูกค้าแจ้งปัญหาเข้ามาว่า ในหน้าหลักของ Gmail เขาจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ข้อความไหนที่เขา Reply ไป หรือ Forward ไป จะต้องคลิกเข้าไปในข้อความนั้นๆ ก่อน แล้วต้องไปไล่ดูอีกที

สิ่งที่เขาอยากได้คือสัญลักษณ์  reply-all-arrow (Reply) และ icon-forward-128 ไปแสดงอยู่หน้า Subject เพื่อบอกให้รู้ว่าข้อความนี้มีการ Reply หรือ Forward ไปแล้วนั่นเอง

แต่ปัญหาก็คือ ผมเพิ่งมาสังเกตเห็นว่าไอ้สัญลักษณ์นี้มันหายไป ไม่มีการตั้งค่าให้แสดงหรือซ่อนด้วย ซึ่งจำได้ว่าเมื่อก่อนมันมีให้ตั้งค่านะ แต่ตอนนี้มันหายไป หายไปได้ไง หายไปเมื่อไร จึงต้องไปถามพี่ Google ดูว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้รู้ว่า หลังจากที่มีฟีเจอร์สำหรับ View แบบ Conversation (ตั้งแต่ช่วงปี 2014-2015 โดยประมาณ) สัญลักษณ์ดังกล่าวก็ถูกปิดไปRead More