วิธีแก้ปัญหา outlook ที่ sync กับ G Suite แจ้ง local mailbox เต็ม

วันนี้มีผู้แจ้งปัญหาเข้ามา เกี่ยวกับ outlook ที่ sync กับ G Suite ไว้ ผ่านบริการ Google Apps Sync ของทาง Google แล้วพบว่าอีเมลไม่เข้ามาที่ Outlook ทั้งๆ ที่บน smart phone ที่ sync อีเมลเดียวกัน ก็มีอีเมลเข้าปกติ แต่พอใช้งานไป 2-3 วัน อยู่ๆ อีเมลดังกล่าวก็โผล่ขึ้นมาใน Outlook ซะงั้น

จากที่ฟังปัญหา อาการเหมือนกับพื้นที่จะเต็ม แต่พอไปตรวจสอบพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ก็เหลือเฟือ ก็เลยไปดูที่ไฟล์ pst ว่าเกินจาก limit ที่ Outlook กำหนดหรือไม่ ปรากฏว่าขนาดของ PST ก็ไม่ได้เกินจากที่กำหนด พอไม่รู้ไปไงต่อ ก็ใช้ทฤษฏีกลับไปจุดเริ่มต้น โดยลอง Sync ใหม่

พอ sync ไปได้สักพัก ก็พบข้อความฉบับนี้ส่งเข้ามาที่ inboxRead More

เชื่อมต่อ G Suite กับ Outlook ด้วย Google Apps Sync

 

สำหรับผู้ชอบใช้งานโปรแกรม Mail Client อย่าง Outlook เราสามารถใช้ Outlook เชื่อมต่อกับ G Suite เพื่อเปิดดูเมล หรือส่งเมล ผ่าน Outlook ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ทำได้หลายวิธีนะครับ แต่ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงเครื่องมือที่ทาง Google ได้อำนวยความสะดวกแก่เรานั่นคือ Google Apps Sync นั่นเอง

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยเครื่องมือตัวนี้นั้น จะใช้การเชื่อมต่อผ่าน Protocol ที่ชื่อว่า MAPI ซึ่งเป็น Protocol ของ Outlook โดยเฉพาะ

โดยProtocol ชนิดนี้นั้น มีการทำงานคล้ายกับ IMAP แต่ที่เด็ดกว่าคือนอกจากจะ Sync อีเมลใน mailbox แล้วยังสามารถ Sync ข้อมูลประเภท Contact และ Calendar ได้ด้วย
เมื่อพร้อมแล้ว เรามาเริ่มวิธีการใช้เครื่องมือ Google Apps Sync กันเลยดีกว่า

Read More

วิธีตั้งค่าให้ใช้ Backup and Sync พร้อมกัน 2 accounts

สำหรับผู้ที่มี Google Account มากกว่า 1 account น่าจะเคยเจอปัญหานี้คือ มี Google Account 2 account แล้วเก็บข้อมูลอยู่ใน Google Drive ของทั้ง 2 account แล้วอยาก sync ข้อมูลใน Google Drive มาไว้ในเครื่องคอมของเรา ผ่านบริการ Backup and Sync หรือชื่อเดิม Google Drive for PC แล้วปรากฎว่ามัน sync ได้แค่ account เดียว

ตัวผมเองก็จะเลือก sync account หลัก แต่ถ้าต้องการเอกสารที่เก็บอยู่ในอีก account นึง ก็จะต้องเข้าผ่าน web browser ซึ่งผมรู้สึกเสียเวลา เพราะการเข้าถึงผ่านโฟลเดอร์ในเครื่องเราง่ายกว่าเยอะ

google-drive-to-backup-syncRead More

มีอะไรน่าสนใจในงาน ASIA DIGITAL EXPO 2018

ระหว่างวันที่ 25-27 มกราคมนี้ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ มีงานที่ชื่อ Asia Digital Expo 2018 จากที่ได้เข้าร่วมพิธีเปิด และเดินชมงานในวันแรก (วันที่ 25) ก็เลยจะมาบรีฟให้ฟังกันคร่าวๆ ว่ามีอะไรน่าสนใจในงานบ้าง

งานในส่วนของนิทรรศการ จากที่ได้ไปเยี่ยมชมตามบูธต่างๆ และเก็บข้อมูล แต่ละบูธก็นำเอาสินค้า และบริการมาโชว์ พร้อมจัดโปรโมชันในงานกันอย่างเต็มที่ทีเดียว ผมจะนำข้อมูลที่น่าสนใจจากบางบูธมาเล่าให้ทุกท่านฟังกัน พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยครับ

Read More