แชร์ Google Contacts ให้เพื่อนร่วมงาน

Google Contacts เป็นฟีเจอร์หนึ่งในบริการของ Google ที่ผมรู้สึกว่าประโยชน์ต่อผม ทั้งในเรื่องงาน และชีวิตประจำวันมาก สำหรับท่านที่ไม่เคยเก็บข้อมูลผู้ติดต่อไว้ใน Google Contacts และคนที่ไม่ทราบรายละเอียด เอาไว้ผมขอจะมาเล่าในบทความถัดไปแล้วกันนะครับ วันนี้ขอเอาใจคนที่เคยใช้กันก่อน

googlecontact

สำหรับตัวผมเองนั้น งานส่วนใหญ่จะต้องติดต่อกับลูกค้า และข้อมูลติดต่อกับลูกค้า จะบันทึกอยู่บน Google Contacts เป็นหลัก ในบางครั้งที่จะต้องให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นเป็นคนประสานงานกับลูกค้าแทน ก็จะต้องส่งข้อมูลผู้ติดต่อเหล่านี้ให้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาก็คือ เพื่อนร่วมงานเรา ไม่ค่อยยอมบันทึกชื่อผู้ติดต่อ และจะต้องถามหาเบอร์ หรืออีเมล ทุกครั้ง นั่นจึงเป็นสาเหตุทำให้ผมเขียนบทความนี้ขึ้น นั่นเอง

เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ ผมก็เลยแชร์ Google Contacts ของผมให้กับเพื่อนร่วมงานเสียเลย ซึ่ง Contacts บน Google ก็สามารถแชร์ให้ผู้อื่นได้อยู่แล้ว ว่าแล้วก็มาดูกันเลยครับ ว่าการแชร์ Contacts บน Google Account ทำอย่างไร โดยบทความนี้ผมขอพูดถึงเฉพาะการเข้าผ่านทางหน้าเว็บนะครับ

ก่อนอื่นให้ log in เข้าใช้งาน Google Account ของเรา แล้วเข้าไปที่หน้า Contacts

2559-08-31 07_35_35-Inbox (18) - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

ในหน้า Google Contacts ผมได้เพิ่มตัวอย่างชื่อผู้ติดต่อ โดยสร้างเป็น Group ชื่อว่า Customer แล้วจะทำการแชร์ Group Contact นี้ ให้กับเพื่อนร่วมงาน

2559-08-31 07_59_49-Contact Manager - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

หลังจากเลือก Group Contact ที่ต้องการแชร์แล้ว คลิกที่ปุ่ม More แล้วเลือกหัวข้อ Manage delegation settings

2559-08-31 08_05_32-Contact Manager - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

ใส่อีเมลของเพื่อนร่วมงานที่เราต้องการแชร์ Contact นี้ไปให้ ทำเครื่องหมายที่หัวข้อ Notify people เพื่อส่งอีเมลไปหา คนที่เราแชร์ Contact นี้ไปให้ เพื่อแจ้งเขาว่า เราได้แชร์ Contact นี้ให้เขาแล้ว จากนั้นกดปุ่ม Send

หลังจากเพื่อนร่วมงานที่เราแชร์ Contact นี้ให้ ได้ตอบรับการแชร์แล้ว เขาจะเข้าถึง Contact ภายใน Group ที่เราแชร์ได้ ในกรณีที่เรามีการเพิ่มชื่อผู้ติดต่อเพิ่มเติมในอนาคต เพื่อนร่วมงานที่เราเคยแชร์ Group Contact นี้ไว้ ก็จะเห็นข้อมูลผู้ติดต่ออัพเดทล่าสุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องส่งการแชร์ใหม่แต่อย่างใด อีกทั้งเขายังสามารถเพิ่มชื่อผู้ติดต่อมาใน Group Contact นี้ได้อีกด้วย

เท่านี้ก็หายห่วง เรื่องข้อมูลผู้ติดต่อที่ใช้ร่วมกันแล้วล่ะครับ

โดน Google ล็อค เนื่องจากใช้เกิน Bandwidth Limit

สดๆ ร้อนๆ กับปัญหาที่ลูกค้าถามเข้ามา จึงได้ศึกษาข้อมูล โดยปรึกษาไปที่ทีมงานของ Google Apps Support จนถึงบางอ้อ เลยเอามาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันนะครับ

Screen-shot-2011-07-06-at-7.17.19-AM

มีเพื่อนๆ คนไหน เคย Log In เข้าใช้ Google Apps ของเรา แล้วพบกับข้อความ เหมือนกับรูปด้านบนนี้ไหมครับ ถ้าไม่เจอก็ดีแล้วล่ะครับ แต่ถ้าเคยเจอ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร

ผู้พบเจอปัญหานี้แจ้งว่า เขาไม่สามารถเข้าใช้งาน Gmail ของเขาได้ โดยขึ้นข้อความแจ้งดังรูปด้านบน แล้วถามผมว่า ทำไม Google ถึงล็อค account ของเขา

ตรวจสอบไป ตรวจสอบมา ทำให้พบว่า ผู้ใช้ท่านนี้ เขาใช้งานเกินลิมิต ที่เรียกว่า Bandwidth Limit

หลายคนสงสัยว่าทำไม Google เขามีลิมิตการใช้งานอะไรพวกนี้ด้วยหรือ คำตอบคือมีครับ มีหลายข้อด้วย และเหตุผลก็มีทั้งเรื่องความปลอดภัย การป้องกันการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และอีกหลาย ต่อหลายเหตุผล

ว่ากันที่ Bandwidth Limit กันดีกว่าครับ ว่า Google เขาลิมิตอะไรในหัวข้อนี้

2559-08-19 17_54_20-Bandwidth limits - Google Apps Administrator Help

รูปด้านบนนี้ผม capture มาแค่ตารางรายการนะครับ ส่วนข้อมูลเต็มๆ ดูได้จากลิงค์นี้ครับ https://support.google.com/a/answer/1071518?hl=en&ref_topic=6013516

หัวข้อ Bandwidth limits นั้น คืออะไร ผมยกตัวอย่าง Upload via web client นะครับ ทาง Google Apps Support ได้ยกตัวอย่างว่า ถ้าเราล็อคอินใช้ Gmail ผ่านหน้าเว็บ แล้วมีการส่งอีเมล โดยแนบไฟล์ขนาด 20 MB ไปกับอีเมล อันนี้ก็ถือว่าเราได้อัปโหลดข้อมูลขนาด 20MB ผ่านทาง web client แล้ว

แต่เคสนี้ยังไม่โดนล็อคนะครับ เพราะยังไม่เกิน limit ที่กำหนดว่าไม่เกิน 300MB ต่อชั่วโมง และไม่เกิน 500MB ต่อวัน แต่ถ้าเราส่งอีเมลที่แนบไฟล์ขนาด 20MB ถึงผู้รับ 20 คนพร้อมกันล่ะ

ทีนี้ล่ะครับ เกินลิมิตแน่นอนครับ เพราะเวลานับค่าการอัปโหลดในเคสนี้จะเท่ากับ 20MB x 20 คน = 400MB ถ้าข้อความนี้ส่งผ่านภายใน 1 ชั่วโมงแล้วล่ะก็ เกินลิมิตแน่นอน เพราะกำหนดไว้ที่ 300MB ต่อชั่วโมง

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Bandwidth Limit สำหรับ IMAP และ POP Protocol ที่กำหนด limit ไว้ที่ 2500MB ต่อวัน สำหรับ IMAP และ 1250MB ต่อวันสำหรับ POP ทีนี้ลองนึกภาพพื้นที่ใน Gmail ของเรา ที่ให้เยอะมาก (15GB สำหรับ Gmail และ 30GB สำหรับ Google Apps for Works)

กรณีที่มีอีเมลอยู่เกือบเต็มพื้นที่ที่มีอยู่ แล้วเผอิญผมเพิ่งซื้อมือถือมา แล้วผมก็ได้ Sync Google Account บนมือถือ ผ่าน IMAP protocol โดยปกติมันก็จะดูดเอาข้อมูลลงมาหลังจากที่เรากำหนดค่าอีเมลครบ

ปัญหาคือถ้ามันดูดมาหมด ก็มีโอกาสที่จะเกินลิมิตในที่นี้แน่นอน

เกิดอะไรขึ้นหลังจากโดน Lock ไปแล้ว ปกติแล้วหลังจากโดน Lock ผ่านไป 24 ชั่วโมง ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ กรณีที่บางท่านจำเป็นต้องรีบใช้งานอีเมล โดยที่ไม่ต้องการรอถึง 24 ชั่วโมง และใช้งานเป็น Google Apps for Works คุณจะสามารถ Reset เพื่อให้ account ของคุณกลับมาใช้งานได้ใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ผ่านทาง Admin Panel

แต่ คุณจะสามารถ Reset User ได้เพียงแค่ 5 ครั้งเท่านั้น ถ้าเกินกว่า 5 ครั้ง Google ก็จะแบน account คุณถาวรเลยทีเดียว เพราะฉะนัั้นทางที่ดีควรระวังขณะใช้งานจะดีกว่า

สุดท้ายนี้มาพูดถึงกันบ้างดีกว่า ว่าเราจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ใช้งานเกินกว่า Bandwidth limit ที่กำหนดไว้ เอาจากตัวอย่างของเราเลยนะครับ แทนที่เราจะแนบไฟล์ขนาด 20MB แล้วส่งให้ผู้รับ 20 คน เราเปลี่ยนวิธีการไป โดยอัปโหลดไฟล์ขนาด 20MB ไปยัง Google Drive แล้วตั้งการแชร์ให้ผู้ที่ได้รับลิงค์สามารถเข้าถึงเอกสารได้ จากนั้นก็ส่งลิงค์เอกสารนี้ผ่านทางอีเมล ไปให้ผู้รับทั้ง 20 คน แค่นี้ก็จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้แล้วครับ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน จริงๆ แล้วอาจจะทำให้คุณใช้งานสะดวกมาขึ้นก็เป็นได้ แต่การใช้งานแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนพบกับปัญหา ก็อาจช่วยให้คุณได้เรียบรู้ และปรับตัวไปได้พร้อมๆ กัน สำหรับผู้ที่เจอปัญหาลักษณะนี้ ผมถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี มากกว่าประสบการณ์ที่เลวร้ายนะครับ

คราวหน้าจะมีอะไรมาเล่าให้ฟังกันอีก ลองติดตามกันดูนะครับ ขอบคุณครับ

แก้ปัญหาตัวหนังสือซ้อนกันบน LibreOffice UI

สำหรับผู้ที่ใช้ LibreOffice บน Windows ตั้งแต่เวอร์ชัน 7 ขึ้นมา มักจะพบเจอปัญหานี้คือ บน UI ของโปรแกรม เมื่อมีภาษาไทย จะเห็นตัวหนังสือทับซ้อนกัน อ่านไม่รู้เรื่อง เหมือนรูปตัวอย่างด้านล่าง

2559-08-17 13_12_40-Format Cells

วิธีแก้ไขปัญหาตัวหนังสือทับซ้อนกันนี้ ให้ไปที่เมนู Tools > Options เพื่อเข้าไปปรับค่ากันครับ

2559-08-17 13_13_50-Options - LibreOffice - Fonts

เมนูด้านซ้ายเลือก LibreOffice > Fonts ด้านขวา ทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อ Apply Replacement Table แล้วพิมพ์ชื่อฟอนต์ในช่อง Font เป็น Andale Sans UI และในช่อง Replace with เป็น Tahoma แล้วคลิกเครื่องหมายถูกด้านหลัง

จากนั้นเลือกช่อง Font อีกครั้ง คราวนี้ให้พิมพ์ชื่อฟอนตฺ์ว่า Segoe UI แล้วเลือก Replace with ด้วยฟอนต์เดิมคือ Tahoma แล้วอย่าลืมคลิกเครื่องหมายถูก เมื่อทำเสร็จแล้ว จะได้ผลลัพธ์ดังรูปด้านล่าง

2559-08-17 13_15_04-Options - LibreOffice - Fonts

จากนั้นทำเครื่องหมายถูกในช่อง Always และ Screen only ของทั้ง 2 รายการ แล้วเลือก OK จากนั้นกลับไปดู UI ที่มีปัญหาอีกคร้ง จะพบว่า ตัวหนังสือที่ทับซ้อนกันได้กลับเป็นปกติแล้วครับ

2559-08-17 13_15_47-Format Cells

ปัญหานี้เกิดจาก Windows ตั้งแต่เวอร์ชัน 7 ขึ้นมา ฟอนต์ที่แสดงผลบน UI ทั้งหมด จะเรียกจาก System Font ซึ่งไม่สามารถเรียกใช้งานโดยทั่วไปได้ อีกทั้งยังไม่มีฟอนต์สำหรับภาษาไทยอีกด้วย

วิธีการที่นำเสนอจึงบอกให้โปรแกรมรับทราบว่า หากใช้ฟอนต์ Andale Sans UI หรือ Segoe UI ให้เปลี่ยนไปใช้ Tahoma ซึ่งมีรูปแบบฟอนต์ภาษาไทยแทน

สร้าง Filter ให้กับ Google Mail

เวลาต้องมานั่งหาอีเมลสำคัญ ใน Inbox ที่มีอีเมลกองเป็นภูเขา แค่คิดก็ชวนเวียนหัวแล้วครับ

ถึงแม้ว่าจะสามารถ Search ได้ แต่บางทีคำค้นที่ใช้อย่างไม่เหมาะสมก็จูงอีเมลที่ไม่เกี่ยวข้องตามมาเป็นพรวน ซึ่งก็ยังคงใช้เวลาในการหาอีเมลสำคัญๆ ที่ว่าอยู่ดี ยิ่งเวลารีบๆ แล้วหาอีเมลที่ต้องการไม่เจอ ยิ่งชวนหงุดหงิด (ไม่รู้เป็นกันไหม)

จริงๆ การสร้าง Filter มันก็คือการค้นหาอีเมลด้วยคำค้นนั่นแหละครับ เพียงแต่หลังจากค้นหาแล้ว ระบบจะสร้างตัวกรอง จะจดจำตัวกรองนี้ เพื่อสร้างคำสั่งบางอย่างอัตโนมัติ เช่น กรองอีเมลของลูกค้าสำคัญแล้วกำหนดให้เป็น important mail เป็นต้น

การกรองอีเมลให้เราเริ่มจากไปที่ Setting

2559-08-04 04_59_51-Inbox (3) - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นเลือกเมนู Filters and Blocked Address แล้วเลือก Create a new filter

2559-08-08 09_18_26-Settings - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นก็เลือกค้นหาด้วยคำค้นที่ต้องการ (เรื่องการค้นหาผมไม่ขออธิบายนะครับ) จากนั้นคลิกที่ Create filter with this search

2559-08-08 09_19_36-Settings - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้น กำหนดว่าเมื่อมีอีเมลที่ตรงกับเงื่อนไข เราจะจัดการอีเมลนั้นอย่างไร จากตัวอย่าง เมื่อมีอีเมลที่ส่งจาก domain name ที่ระบุ ให้กำหนดเป็น important mail

2559-08-08 09_20_30-Search results - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

ก่อนจะคลิกที่ปุ่ม Create filter สังเกตที่ Also apply filter to … matching conversations ซึ่งหมายถึงการค้นหาด้วยคำค้นใน inbox ณ ขณะนี้ พบอีเมลที่ตรงกับคำค้นทั้งหมด กี่ฉบับ และหากทำเครื่องหมายหน้าหัวข้อ จะส่งผลให้ filter ที่สร้างนี้ มีผลกับอีเมลที่อยู่ใน Inbox ที่ตรงตามเงื่อนไขด้วย

แต่ถ้าไม่ได้ทำเครื่องหมาย แล้ว Create filter ไปเลย จะทำให้ filter ที่สร้างนี้ มีผลกับอีเมลที่จะเข้ามาใหม่เท่านั้น

ตัวอย่างการสร้าง filter ที่พบเห็นบ่อยๆ คือ filter พวกข่าว หรือโฆษณา โดยอาจกำหนดเป็น Label เพื่อง่ายต่อการดู ในกรณีจำเป็น (บางทีไม่ใช่ spam เพียงแต่ไม่อยากให้มาอยู่ใน inbox) หรือสั่งลบอีเมลที่ส่งจากบุคคลที่ไม่น่าเชื่อถือ เป็นต้น

เปรียบเทียบบริการที่ได้จาก Google Apps ในแต่ละ Edition

พอผมได้ลองนึกถึงตอนผมใช้ Google Apps ย้อนไปแค่เมื่อ 2 ปีก่อน เปรียบเทียบกับปัจจุบัน ผมมีความรู้สึกว่ามันมีอะไรที่เปลี่ยนไปเยอะมาก และสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนอย่างเห็ดได้ชัดคือ หน้าตา UI ของ Google Apps เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน พร้อมกับชื่อเรียกใหม่ Google Apps for Work (เดิมใช้ชื่อ Google Apps for Business)

บทความนี้ผมคงไม่ขออธิบายว่า Google Apps for Work นั้นแตกต่างจาก Gmail ที่เราใช้ส่วนบุคคลอย่างไร แต่ผมจะมาอัปเดทให้ฟังว่า ในแต่ละ Edition ของ Google Apps นั้น เราได้รับบริการอะไรจาก Google บ้าง
Google นั้นได้แบ่งบริการออกเป็น 3 Edition คือ Google Apps Unlimited, Google Apps for Work และ Legacy free edition of Google Apps โดยตัว Legacy free edition ปัจจุบันไม่เปิดให้ลูกค้าสมัครใหม่แล้ว แต่ผู้ที่เคยได้สิทธิ์นี้อยู่ ก็ยังคงจะใช้เวอร์ชันนี้ได้ต่อไป
สำหรับตารางเปรียบเทียบบริการที่ได้รับจาก Google ในแต่ละ Edition นั้น สามารถดูได้ที่ ลิงค์นี้ ครับ แต่หากท่านใดขี้เกียจอ่านรายละเอียดเยอะๆ ผมจะขอสรุปที่น่าสนใจไว้ด้านล่างนี้นะครับ
Service
Google Apps Unlimited
Google Apps for Work
Legacy free
Gmail, Calendar, Contacts, Drive, Docs, Hangout
Other Google services: Blogger, YouTube, and more
Web forums and shared inboxes X
Google Vault X ($5/user/month) X
ขนาดพื้นที่สำหรับ Email, document, image unlimited 30 GB 15 GB
รับประกัน 99.9% uptime X
บริการ phone support และ Priority email support : 24/7 X
อีเมลภายใต้ domain ขององค์กร (you@yourcompany.com)
รองรับการทำเว็บไซต์ด้วย Google Site (www.yourcompany.com) X
2-step verification
Single Sign On (SSO)
ระบบการจัดการ Mobile device ในองค์กร X
ระบบ auditing and reports บน Google Drive X X
ระบบ administrator controls บน Google Drive X X
สร้าง Mailing List โดย Admin
สร้าง Mailing List โดย users
ซิงค์ข้อมูลผู้ใช้กับ LDAP server ขององค์กร X

นี่คือความแตกต่างของบริการที่ได้รับจาก Google เมื่อคุณเป็นลูกค้า Google Apps ในแต่ละ Edition คุณก็จะได้รับการบริการที่แตกต่างกัน โดยหลักๆ แล้ว เมื่อเทียบระหว่างเวอร์ชัน Legacy free กับ 2 เวอร์ชัน ความแตกต่างจะเห็นได้อย่างชัดเจน

โดย Legacy free นั้นแทบจะไม่มีฟีเจอร์สำหรับการจัดการในระดับองค์กรเลย แม้แต่การรับประกันจาก Google ก็ไม่ครอบคลุมในส่วนของ Legacy free edition เพราะฉะนั้นผู้ใช้กลุ่มนี้หากต้องการฟีเจอร์ระดับองค์กรจริงๆ จะต้องยอมจ่ายค่าบริการในระดับที่สูงขึ้นไป

ส่วนความแตกต่างระหว่าง Google Apps for work กับ Google Apps Unlimited นั้นมีเพียงแค่กี่อย่าง เช่น บริการ Google Vault ที่ เวอร์ชัน Unlimited นั้น ลูกค้าจะได้รับบริการส่วนนี้ทันที แต่หากเป็น Google Apps for Work จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติมในอัตรา $5 ต่อผู้ใช้ต่อเดือน

กับอีกเรื่องใหญ่เลยคือ ระบบ audit และ report ซึ่งจะต้องใช้บริการ Google Apps Unilimited จึงจะได้บริการในส่วนนี้ รวมไปถึง administrator control บน Google Drive ด้วย

ประเด็นสุดท้ายน่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ให้บริการ ที่ทุกเวอร์ชันจะมีการจำกัด storage อยู่ เว้นแต่เพียงเวอร์ชัน Unlimited ที่สามารถให้คุณเก็บข้อมูล ในปริมาณไม่จำกัด

สรุปคือเราจะเห็นได้ว่า บริการของ Google Apps นั้นจะเน้นให้ความสำคัญไปที่องค์กรธุรกิจ บริการในระดับ Enterprise จึงถูกระบุอยู่ในเวอร์ชันที่มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้บริการ Google Unlimited จะอยู่ที่ $10 ต่อ user ต่อปี และ Google Apps for Work จะอยู่ที่ $5 ต่อ user ต่อปี

ราคานี้ผมถือว่าค่อนข้างโหดร้ายต่อผู้ประกอบการในประเทศไทยไปหน่อย เนื่องจาก Google เขาคิดราคาอัตราเดียวกันทั่วโลก และไม่ได้มองว่าค่าเงินในแต่ละประเทศนั้นแข็ง หรืออ่อนอย่างไร เมื่อคิดเป็นเงินบาทก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 1,700 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งถ้ามีพนักงานประมาณ 100 คน ค่าใช้จ่ายก็จะเท่ากับ 170,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว T^T

อย่างไรก็ดี บริการที่เราได้จาก Google นั้นถือว่าคุ้มค่าอยู่มาก เพราะหาเราจะต้องทำระบบอีเมลด้วยตนเอง และมีฟีเจอร์แบบเดียวกับ Google นั้น ราคาที่ว่ามาถือว่าจิ๊บๆ มาก

แต่ผมก็ยังถือว่า Google ใจป้ำพอสมควรนะครับ เพราะหากเป็นโรงเรียน หรือสถานศึกษา และมีเงื่อนไขตามที่ Google กำหนด เขาให้สถานศึกษานั้น ใช้บริการ Google Apps ฟรี ไม่ได้ฟรีแค่อาจารย์อย่างเดียวนะครับ ทั้งนักเรียน นักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ทุกคนสามารถใช้บริการฟรีทั้งหมด

และที่สำคัญกว่านั้นคือ บริการที่ได้รับนั้นเทียบเท่ากับ Google Unlimited เลยทีเดียว

สาเหตุที่ Google จัดหนักให้ขนาดนี้ เพราะเขาถือว่าการศึกษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง และหากสามารถเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นส่วนประกอบในการเรียนรู้ของนักศึกษาได้ จะสามารถเพิ่มศักยภาพของการพัฒนาด้านการศึกษาอีกมาก

หากท่านใดสนใจลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Google for Work หรือ Google Apps for Education เพิ่มเติมได้ หรือจะติดต่อเข้ามาทางทีมงานของ Osdev ก็ได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือครับผม[rev_slider

จะใช้งาน Gmail พร้อมกันหลายๆ account อย่างไร

สำหรับผู้ใช้มี Gmail และ/หรือ Google Apps หลาย account และต้องการสลับใช้งานระหว่างแต่ละ account ถ้าคุณจะต้องมานั่ง Log Out แล้ว Log In บ่อยๆ คงลำบากแน่ๆ

คุณสามารถเปลี่ยนไปใช้งาน Google Account อื่น โดยไม่จำเป็นต้อง Log Out แล้ว Log In ใหม่ได้

เริ่มต้นโดยการคลิกไอคอนสัญลักษณ์ หรือรูปภาพที่ใช้แทนตัวเราที่อยู่มุมบนขวามือ ของหน้าจอ Google Mail จากนั้นคลิกปุ่ม Add account

2559-08-04 07_14_48-Fwd_ เปิด e-mail 5 user - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นให้ใส่ username ของ Google account ที่ต้องการเพิ่มลงไป จะเป็น Gmail account หรือ Google Apps account ก็ได้

2559-08-04 08_14_26-Gmail

จากนั้นให้กดปุ่ม Next แล้วระบุรหัสผ่านเข้าใช้งานอีเมลดังกล่าว

เมื่อทำการ Log In เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอใช้งาน Google Mail ของ account ใหม่ที่เพิ่มเข้าไป

ในคราวถัดๆ ไปที่ใช้งาน เมื่อต้องการสลับไปใช้ Google account ที่ได้เคยเพิ่มไว้แล้ว ก็เพียงแค่คลิกที่ไอคอนมุมบนขวาเช่นเดิม แล้วเลือก account ที่เคยเพิ่มลงไป ได้ตามต้องการ

2559-08-04 08_15_25-Inbox - tatat.t@osdev.co.th - Osdev Mail

เราสามารถเพิ่ม Google account ในลักษณะนี้ ได้หลาย account เวลาจะเรียกใช้ ก็เพียงเลือก account ที่ต้องการเข้าใช้งาน browser ก็จะไปเปิดแท็บใหม่ โดยแสดงข้อมูลของ account นั้นๆ

สิ่งที่ควรรู้

  • ถึงแม้ว่าจะสามารถสลับ Google account เพื่อใช้งานได้หลาย account ก็ตาม แต่การเข้าถึง application บางอย่าง ที่ผูกกับ Google account จะมีผลเฉพาะกับ account หลักเท่านั้น ในส่วนนี้จึงต้องระวังในการเข้าใช้งาน application เหล่านั้นด้วย

การปรับ Default View บน Google Calender

หน้าจอแสดงผลเริ่มต้นของ Google Calendar มักจะแสดงผลเป็นแบบ Week ซึ่งสำหรับตัวผมไม่ค่อยถนัดดูแบบ Week เท่าไร แต่ถนัดดูแบบ Month มากกว่า อาจจะเพราะเคยชินกับการดูปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ และนัดหมายของผมเองไม่ได้มีมาก เลยไม่จำเป็นต้องเห็นรายละเอียด

บทความนี้ก็จะเลยมาแนะนำวิธีการตั้งค่า Default View บน Google Calendar กันครับ ว่าจะเปลี่ยน Default View ไปเป็นรูปแบบอื่นกันอย่างไร

2559-08-04 06_27_24-Osdev - Calendar - Week of Jul 31, 2016

เริ่มต้นจากให้เลือก Setting บน Google Calendar

2559-08-04 06_30_03-Osdev - Calendar - Week of Jul 31, 2016

ในหน้าจอตั้งค่า เลือกแท็บ General แล้วให้มองหาหัวข้อ Default View ในหัวข้อนี้ เราสามารถเลือกได้ครับว่า ต้องการเปลี่ยน Default View ของปฏิทินเป็นรูปแบบอืนเช่น Day, Month หรืออื่นๆ

2559-08-04 06_30_37-Osdev - Calendar - General Settings

อย่าลืมเลื่อนขึ้นไป Save ด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้น ก็จะกลับไปใช้รูปแบบเดิมอยู่เหมือนเดิม

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว Default View ก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นตามที่เราเลือกแล้วครับ

วิธีการตั้งค่าเพื่อ forward mail ไปยัง account อื่น

googleapps-for-work

เริ่มต้นจากให้เราไปที่ Setting ของ Google Apps Account ของเรา ที่ต้องการจะ Forward Mail ออก

2559-08-04 04_59_51-Inbox (3) - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นเลือกที่แท็บ Forwarding and POP/IMAP แล้วคลิกที่ปุ่ม Add a forwarding address

2559-08-04 05_00_48-Settings - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เรากรอก Email Address ของคนที่เราต้องการ forward ไปหา

2559-08-04 05_02_25-Settings - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

ยืนยันอีกครั้ง

2559-08-04 05_02_58-Confirm forwarding address

จากนั้นจะมีข้อความแจ้งว่า ระบบได้ส่งอีเมลไปยัง Email Address ปลายทางที่เราระบุไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้ตรวจสอบอีเมลแล้วคลิกลิงค์ที่ส่งมาในอีเมล เพื่อเป็นการยืนยัน

2559-08-04 05_13_16-(#518980041) Osdev Forwarding Confirmation - Receive Mail from testuser@osdev.co

หรือนำรหัส (confirmation code) ที่ส่งมากับอีเมล ไปกรอกเพื่อยืนยัน

2559-08-04 05_17_18-Settings - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนยืนยันเกี่ยวกับการ forward mail เรียบร้อยแล้ว กลับมาที่หน้าจอ setting ที่แท็บ Forwarding and POP/IMAP จะสังเกตเห็นว่ามีรายการ forward … เพิ่มขึ้นมา

2559-08-04 05_19_22-Settings - testuser@osdev.co.th - Osdev Mail

เลือกหัวข้อ Forward a copy of incoming mail to : โดยเลือก Email Account ที่ได้ยืนยันเมื่อสักครู่ เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งค่า Forward อีเมล อัตโนมัติครับ

สิ่งที่ควรรู้

  • การตั้งค่า Forward Mail ในลักษณะนี้ สามารถตั้งค่าการส่งออกไปยัง account ได้เพียง account เดียวเท่านั้น โดยหากต้องการ Forward Mail ไปยังบุคคลอื่นมากกว่า 1 account ให้ใช้การกำหนด Filter แทน
ที่มารูปภาพ : http://www.googleappsservicedubai.com/