[G Suite] วิธีการเข้าถึง Message Header เพื่อส่งให้ทาง Google Support ตรวจสอบปัญหา

สำหรับผู้ใช้งาน G Suite ที่เคยพบปัญหาการใช้งานแล้ว ติดต่อไปยัง Google Support ทาง Google Support ม้กจะขอ Message Header ของอีเมลที่มีปัญหา เพื่อทางเขาจะได้ช่วยตรวจสอบให้ได้ แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะงงๆ ว่า แล้ว Message Header มันอยู่ตรงไหน เข้าตรงไหน แล้วจะต้องส่งอะไรให้ บทความนี้จึงมาแนะนำวิธีการเข้าถึงในส่วนของ Message Header กันครับ

วิธีการจริงๆ ไม่ยากและมีไม่กี่ขั้นตอนครับ เริ่มต้นด้วยการให้คุณไปยัง Email Message ที่มีปัญหา จนทำให้คุณต้องโทรหา Google Support นั่นแหละครับ เมื่อคลิกเปิดอีเมลดังกล่าวแล้ว ให้มองหาปุ่ม More Options ที่อยู่มุมบนขวา แล้วเลือกหัวข้อ Show original

สัญญลักษณ์ของปุ่มดังกล่าวจะเป็นรูปจุดเรียงกัน 3 จุด ดังรูปตัวอย่างด้านล่างครับ

messageHeader01

จากนั้นระบบจะเปิดหน้าต่างสำหรับแสดง Message Header ทั้งหมดขึ้นมา

messageHeader02

ข้อมูลในกล่องด้านล่างทั้งหมดนั่นแหละครับ original message ทั้งหมด ของอีเมลเรา ไม่จำเป็นต้องไปอ่านมันนะครับ ให้คุณคลิกปุ่ม Download original ที่อยู่ด้านบน เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดเป็น text file เพื่อคุณจะสามารถส่งข้อมูลให้กับทาง Google Support ได้

หรือหากคุณติดต่อ Support ผ่านทาง Chat คุณก็สามารถคลิกปุ่ม Copy to clipboard ที่อยู่ด้านขวามือ เพื่อสั่ง copy ข้อความทั้งหมด เพื่อไปวางใน Chat Line หรือช่องทาง Chat อื่นๆ ที่คุณติดต่อกับทีม Support อยู่ได้เลย แต่ขอแนะนำว่า ให้ดาวน์โหลด text file จะดีกว่า เพราะลองคิดดูว่า ถ้า copy ข้อความขนาดนี้ไปวางในหน้าต่าง Chat คงได้ ตาลาย กับข้อความมหาศาลแน่นอนครับ :)

การทำ Mail Fetcher ด้วย G Suite

โจทย์ที่ได้รับมาคือ ต้องการจะเอาข้อมูลในอีเมลบน G Suite account หนึ่ง ย้ายไปยัง mail account อื่น ที่อาจจะเป็น G Suite, Gmail ก็ได้ ซึ่งวิธีการที่ใช้มีได้หลายวิธี แต่วันนี้จะเอาวิธีการทำ mail fetcher มาแนะนำเพื่อจัดการกับโจทย์นี้กันครับ

ก่อนอื่นเริ่มจากอีเมลต้นทางของผม ซึ่งเป็น G Suite account เมื่อ Log In เข้าไปแล้ว ให้ไปเปิดการใช้งาน POP Protocol ก่อน โดยไปที่เมนู Setting

2018-03-19 16_15_12-Inbox (13) - fossupport@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นไปที่เมนู Forwarding and POP/IMAP

2018-03-19 16_16_14-Settings - fossupport@osdev.co.th - Osdev Mail

จากนั้นบันทึกการเปลี่ยนแปลง เมื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงเรียบร้อยแล้ว ให้เปลี่ยนไป Log In อีเมลปลายทาง ที่เราต้องการดึงข้อมูลจาก mail box ของ account นี้ไป ในที่นี้ผมจะทดสอบโดยการ Log In ด้วย Gmail account ของผมนะครับ

หลังจาก Log In เข้าไปเรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เมนู Setting เช่นกัน ในหน้า Setting เมนูด้านบนเลือกเมนูที่ชื่อว่า Accounts

2018-03-19 16_21_32-Settings - hmoovarn@gmail.com - Gmail

ในส่วนของ Check mail from other accounts : คลิกเลือก Add a mail account

2018-03-19 16_22_32-Gmail - Add a mail account

ขั้นตอนแรกระบุอีเมลต้นทาง แล้วคลิกปุ่ม Next >>

2018-03-19 16_23_16-Gmail - Add a mail account

จากนั้นเลือกรายการ Import emails from my other account (POP3) หมายถึง เราจะเลือก import ข้อมูลด้วย POP3 จากนั้นกดปุ่ม Next >>

2018-03-19 16_24_27-Gmail - Add a mail account

ในขั้นตอนนี้ ให้ระบุรายละเอียดของอีเมลต้นทาง โดยแต่ละช่องให้ระบุดังนี้

Username : ระบุ email address ของอีเมลต้นทาง
Password : รหัสผ่านของอีเมลต้นทาง
POP Server : pop.gmail.com
Port : 995

รายละเอียดที่เหลือให้ทำเครื่องหมายดังรูปตัวอย่างด้านบน ซึ่งมีใจความสำคัญหลักคือด้านความปลอดภัย และนำอีเมลที่ Import มาแยกออกมาต่างหาก ไม่ไปปนกับอีเมลใน inbox ของ account ปลายทางของเรา จากนั้นกดปุ่ม Add Account >>

2018-03-19 16_34_43-Gmail - Add a mail account

 

ในขั้นตอนสุดท้าย ระบบจะถามว่า เวลาเราจะส่งอีเมล เราต้องการส่งในของชื่ออีเมลต้นทาง ที่เรา Import มาไหม อันนี้แล้วแต่เลือกครับ (แต่ผมแนะนำว่าให้เลือก No ครับ) จากนั้นคลิก Next >>

2018-03-19 16_42_54-Settings - hmoovarn@gmail.com - Gmail

จากนั้นเมื่อกลับมาที่หน้า Setting เมนู Accounts and Import จะปรากฎอีเมลที่เราได้ตั้งค่าไว้ ขึ้นมา จากนั้นให้ลองไปตรวจสอบที่เมนูด้านซ้าย จะพบ Label เป็นชื่ออีเมลที่เราสั่ง Import เข้ามาโดยระบบจะค่อยๆ ดึงอีเมลใน mail box ของ account ดังกล่าว มาเก็บไว้ใน Label นี้

2018-03-19 16_45_33-

 

วิธีตั้งค่าให้ใช้ Backup and Sync พร้อมกัน 2 accounts

สำหรับผู้ที่มี Google Account มากกว่า 1 account น่าจะเคยเจอปัญหานี้คือ มี Google Account 2 account แล้วเก็บข้อมูลอยู่ใน Google Drive ของทั้ง 2 account แล้วอยาก sync ข้อมูลใน Google Drive มาไว้ในเครื่องคอมของเรา ผ่านบริการ Backup and Sync หรือชื่อเดิม Google Drive for PC แล้วปรากฎว่ามัน sync ได้แค่ account เดียว

ตัวผมเองก็จะเลือก sync account หลัก แต่ถ้าต้องการเอกสารที่เก็บอยู่ในอีก account นึง ก็จะต้องเข้าผ่าน web browser ซึ่งผมรู้สึกเสียเวลา เพราะการเข้าถึงผ่านโฟลเดอร์ในเครื่องเราง่ายกว่าเยอะ

google-drive-to-backup-syncRead More

วิธีการ Export Contact ไปยัง Google Account อื่น

กรณีที่มีบัญชี Google มากกว่า 1 แล้วต้องการ Export Contact จากบัญชีหนึ่งไปยังอีกบัญชีหนึ่ง ทำได้โดยการ

2560-03-07 11_39_30-Contact Manager - tatat@osdev.co.th - Osdev Mail

Log In เข้าใช้งาน Google Mail ที่ต้องการย้าย Contact ออกมา แล้วเลือกเมนู Contact จากนั้นเลือกรายการที่ต้องการ Export (ในที่นี้ผมเลือกทุกรายการโดยการคลิกกล่อง Select All ที่อยู่ด้านบน)Read More

การกำหนดวันหมดอายุให้เอกสารที่แชร์บน Google Drive

หลังจากที่ Google Apps for Work ได้เปลี่ยนชื่อบริการไปเป็น G Suite ก็มีคำถามว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง วันนี้ผมเลยเอาหนึ่งในฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาหลังจากเปลี่ยนชื่อบริการเป็น G Suite มาแนะนำกันนะครับ

ฟีเจอร์นี้อยู่บน Google Drive นะครับ โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามานี้ จะช่วยให้สามารถกำหนดวันหมดอายุให้กับเอกสารที่แชร์ไว้ได้

สำหรับวิธีการนั้น ผมขอนำวีดีโอที่ทาง Google ได้ทำขึ้นมา เพื่อแนะนำวิธีการแบบสั้นๆ ง่ายๆ มาให้ดูกันนะครับRead More

การส่งอีเมลโดยแนบรูปจากบน Google Drive

การแนบรูปภาพไปพร้อมกับอีเมล (ด้วยการ attach file) ไม่ใช่เรื่องแปลก และใช้งานยากเย็นอะไร และทุกๆ ท่านที่ใช้อีเมลเป็นประจำน่าจะเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่ในวันนี้ผมจะพูดถึงการส่งอีเมลโดยแนบรูปจาก Drive ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลด และป้องกันปัญหาหลายๆ อย่างที่อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ

กล่าวถึงปัญหาในการแนบรูปภาพ หรือไฟล์อื่นๆ ในรูปแบบ attachment นั้น ใครหลายๆ คนอาจจะเจอปัญหาอย่างเช่น อีเมลตีกลับ เนื่องจากไฟล์แนบใหญ่เกินไป หรือบางท่านอาจจะพบปัญหาเกี่ยวกับข้อจำกัดในการใช้งานของ Google Apps ที่มีการจำกัดข้อมูลที่มีการส่งในแต่ละวัน (สามารถดูรายละเอียดได้จาก Brandwitch Limit)

การอัปโหลดรูปภาพ หรือไฟล์ขึ้น Drive เพื่อจะส่งอีเมลนั้น จะเริ่มจากการอัปโหลดไฟล์ขึ้น Drive ก่อน หรือเริ่มจากการร่างอีเมลเลยก็ได้ ซึ่งผมจะขออธิบายในส่วนของการอัปโหลดไฟล์ขึ้น Drive ก่อนนะครับRead More

ส่งอีเมลผ่าน PowerShell บน Windows ด้วย Gmail Account

พอดีมีบุคคลที่ผมนับถือท่านหนึ่ง สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมเลยหาข้อมูล แล้วก็ทดสอบ จนได้ผลลัพธ์ออกมา โดยส่วนตัวไม่เคยทำอะไรประมาณนี้ แต่ในเมื่อมีคำถาม ก็เลยต้องหาคำตอบครับ

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ Script หรือ Command Line แต่อย่างใด ก็เลยจะขออธิบายในแบบลูกทุ่งๆ หน่อยนะครับ

โดยจริงๆ แล้วมีหลากหลายวิธีที่จะใช้ส่งอีเมลผ่านทาง PowerShell แต่วิธีที่จะแนะนำนี้ คือวิธีที่ผมได้ทดสอบแล้วผ่าน ไม่มีปัญหาใดๆ

Gmail PowerShell

Read More

รู้ยัง! ค้นหาเอกสารบน Google Drive มันง่ายมาก

Google ได้เปิดเผยฟีเจอร์เกี่ยวกับการค้นหาเอกสารที่เก็บไว้บน Google Drive ว่ามีวิธีค้นหาได้อย่างง่ายๆ โดยให้เราค้นหาด้วยคำที่เราใช้พูดในชีวิตประจำวันนั่นแหละ เดี๋ยว Google เขาจะเดาให้เราเอง แต่ขอบอกก่อนว่าเขาทำมารองรับกับภาษาอังกฤษนะครับ ภาษาไทยผมยังไม่ได้ทดสอบแบบจริงๆ จังๆ แต่ถ้าค้นหาตามแบบปกติน่ะใช้ได้ครับ แต่ด้วยวิธีที่กำลังจะเล่าให้ฟังนี้ คงต้องฝากเพื่อนๆ ไปลองกันดูอีกแรงละกันนะครับ

googledrivesearchGoogle ได้โฆษณาเกี่ยวกับการค้นหาบน Google Drive ประมาณว่า คุณสามารถค้นหาด้วยวิธีการเดียวกับที่คุณใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการค้นหาเอกสารเกี่ยวกับต้นทุนของคุณในช่วงตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา คุณก็สามารถค้นหาด้วยคำว่า “find my budget spreadsheet from last December” หรือถ้าคุณต้องการค้นหาเอกสารนำเสนอ ที่ได้รับมาจากเพื่อนร่วมงานของคุณคนหนึ่ง ก็สามารถค้นหาด้วยคำว่า “show me presentations from Anissa”

 

การค้นหาในลักษณะนี้ Google จะทำการเดาสิ่งที่เราต้องการ จากคำค้นหาในรูปแบบคำพูดที่เราใส่เข้าไป และจะปรากฎเป็นข้อความเพื่อให้เรายืนยันว่า สิ่งที่ค้นเจอนี้เป็นสิ่งที่เราต้องการใช่หรือไม่

2559-09-23 14_31_05-Fwd_ Google Apps update alerts - witcha@osdev.co.th - Osdev Mail

และนี่ก็เป็นอีกฟีเจอร์เล็กน้อย ที่นับว่ายิ่งใหญ่ เพราะการค้นหาข้อมูล ยิ่งง่าย สะดวก และรวดเร็วเท่าไร ยิ่งช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น การทำงานก็ไม่สะดุดอีกด้วยล่ะครับ

ด้านล่างเป็นวีดีโอตัวอย่างผลลัพธ์ของการค้นหา ด้วยวิธีที่กล่าวมา ของทาง Google นะครับ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบใจนะครับ แล้วโอกาสหน้าพบกันใหม่ครับ

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก : google.com ครับ

เชื่อมต่อ Google Apps กับ iOS

วันนี้มาเอาใจสาวก Apple หน่อยนะครับ โดยผมจะพูดถึงวิธีการเชื่อมต่อระหว่าง Google Apps กับ iOS จริงๆ แล้วบทความนี้ผมเคยเขียนมาเมื่อนานมาแล้ว แต่พอดี iOS เวอร์ชันหลังๆ นี้ UI และวิธีการในการเชื่อมต่อมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ก็เลยถือโอกาส อัพเดตข้อมูลไปเลยแล้วกันนะครับ (iOS ที่ผมใช้งาน และเป็นตัวอย่างในบทความนี้เป็น iOS 10 นะครับ)

GoogleAppswithiOS

เริ่มต้นด้วยการเข้าไปที่ Setting ของ iOS บน iPhone หรือ iPad ก็ได้ครับ แล้วเข้าไปที่ตั้งค่าของ Mail, Contacts, Calendars

Read More