การแชร์ Contact บน G Suite

Contact เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการติดต่อสื่อสาร แต่พอเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อประจำกับลูกค้าไม่อยู่ คนอื่นๆ ก็ติดต่อกับลูกค้าไม่ได้ เพราะ Contact เหล่านั้นไปผูกอยู่กับ account ของคนๆ นั้นเพียงคนเดียว พอเจอปัญหาก็เลยมาทดลองกันว่าเราจะสามารถแชร์ Contact ของเราให้กับผู้อื่นได้ไหม แล้วก็โป๊ะเชะ แล้ววิธีทำก็แสนจะง่ายดายมากเลยครับ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนคือ

1. ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์เฉพาะบน G Suite นะครับ ถ้าใช้ Gmail จะไม่มีครับ

2. การแชร์ Contact จะเป็นการแชร์ Contact ทั้งหมดของเรา ที่อยู่ใน account นั้นๆ ซึ่งสำหรับผมไม่ซีเรียส เพราะแยกระหว่าง Contact ส่วนตัวกับงานออกจากกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่เก็บ Contact ส่วนตัวกับงานปนกัน แนะนำให้แยกก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

พร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย จริงๆ ที่ผมบอกว่าแชร์ Contact มันก็ไม่ใช่แชร์สักทีเดียวหรอกนะครับ มันคือการ Delegate สิทธิ์ในการเข้าถึง Contact ของเราบน G Suite ให้ผู้อื่นสามารถเข้ามา Manage ร่วมกันเราได้ เอาวิธีก่อนนะครับ ส่วนการนำไปใช้จริงว่าจะใช้ยังไงให้เหมาะสม หรือปลอดภัยค่อยว่ากันตอนท้ายบทความละกันRead More

[G Suite] วิธีเชื่อมต่อ Outlook กับ Google Apps ผ่าน POP Protocol

บทความก่อนนี้ผมพูดถึงเรื่องการเชื่อมต่อ Outlook กับ Google Apps ผ่าน IMAP Protocol กันไปแล้ว บทความนี้จะมาพูดถึงอีก Protocol นึง ที่หลายคนมักจะชอบใช้ในการเชื่อมต่อระหว่าง Email Client กับเซิร์ฟเวอร์กันบ้าง

ทบทวนเกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบ POP กันอีกทีนะครับ การเชือมต่อแบบ POP นั้น จะเหมือนกับการทำสำเนา โดย Outlook (หรือจะหมายถึง Email Client อื่นๆ ก็ได้) จะทำสำเนาอีเมลที่เข้ามา เพื่อแสดงผลและใช้งานบน Outlook
Read More

[G Suite] วิธีเชื่อมต่อ Outlook กับ Google Apps ผ่าน IMAP Protocol

สำหรับผู้ที่ถนัดการใช้งานอีเมลผ่านโปรแกรมประเภท Email Client อาจจะกังวลว่าหากเปลี่ยนมาใช้ Google Apps แล้ว การตั้งค่าจะวุ่นวายมากไหม ต้องบอกเลยว่าง่ายมากๆ ครับ

Email Client ที่จะมาพูดถึงวันนี้ เป็นตัวที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักดี นั่นคือ Outlook ของ Microsoft นั่นเอง

หลายคนที่ไม่ค่อยเคยตั้งค่าอะไรพวกนี้เลย อาจจะกำลังกังวลกับคำว่า IMAP Protocol ที่ผมจั่วหัวไว้อยู่ ขออธิบายสั้นๆ เพื่อไม่ให้สับสนละกันนะครับ Protocol ที่เรามักจะใช้กันจะมีอยู่ 2 ตัว คือ IMAP กับ POP โดย Protocol IMAP นั้นให้ลองนึกภาพว่า เวลาเชื่อมต่อจะทำหน้าที่เสมือนกับการ Sync
Read More

[G Suite] แก้ไขชื่อบัญชีภายใต้โดเมน แต่ชื่อผู้ติดต่อไม่อัปเดต

ได้รับปัญหาแจ้งมาว่า เวลาส่งอีเมลหาบุคคลอื่นในองค์กร ทั้งๆ ที่บุคคลนั้นมีการเปลี่ยนชื่อไปแล้ว แต่ใน Gmail ยังขึ้นเป็นชื่อเดิมอยู่ กรณีนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับรายชื่อผู้ติดต่อของระบบ ที่ซ้ำซ้อนกันระหว่าง Contact ส่วนตัว และ Contact ภายใต้โดเมนองค์กรRead More

[Alfresco How To] การแชร์เอกสารให้บุคคลภายนอก

วิธีการแชร์เอกสารให้กับบุคคลภายนอก ที่ไม่มี account บนระบบ Alfresco จะสามารถทำได้ผ่านฟีเจอร์ Public Share โดยให้เข้าไปที่เอกสารที่ต้องการแชร์

2018-10-25 11_02_58-Alfresco » Document Details

จะสังเกตเห็นปุ่ม Share ที่อยู่ด้านบน คลิกปุ่ม Share 1 ครั้ง จะเป็นการเปิด Public Share

2018-10-25 11_03_24-Alfresco » Document Details

จากนั้นจะได้ลิงค์สำหรับส่งให้บุคคลอื่น เพื่อเข้าถึงเอกสารฉบับนี้

[Alfresco How To] การลบ User ออกจาก Site

ให้เข้าไปจัดการ Site ด้วยสิทธิ์ Manager ของ Site นั้นๆ จากนั้นจะมองเห็นเมนู Site Member

2018-10-25 10_55_26-Alfresco » Site Dashboard

เมื่อคลิกเข้าไปที่ Site Member จะเห็น Member ทั้งหมดใน Site

2018-10-25 10_59_00-Alfresco » Site Members

หากต้องการลบผู้ใช้ใดออก ให้คลิกที่ปุ่ม Remove ด้านหลังชื่อผู้ใช้งานนั้นๆ

How to : การเปลี่ยนรหัสผ่านผู้ใช้งานบน G Suite

สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่านให้กับผู้ใช้งานบน G Suite เมื่อผู้ใช้งานลืมรหัสผ่าน หรืออาจมีเหตุผลอื่นๆ การเปลี่ยนรหัสผ่านจะต้องทำด้วยสิทธิ์ Admin บน G Suite สำหรับโดเมนนั้นๆ โดยเข้าไปที่เมนู setting จากนั้นเลือกเมนู Manage this domain

manageuser

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอ Admin Console แล้วคลิกเมนูไอคอนเมนู UsersRead More

How to : เพิ่มผู้ใช้งานบน G Suite

สำหรับการเพิ่มผู้ใช้งานบน G Suite นั้น จะต้อง Log In ด้วย user ที่มีสิทธิ์เป็น Admin ของโดเมนก่อน แล้วคลิกเลือกเมนู Setting จากนั้นเลือกเมนู Manage this domain

manageuser

จากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอ Admin ConsoleRead More

LibreOffice 6.1 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ

ห่างหายไปนาน ที่ห่างหายไม่ใช่ LibreOffice นะครับ ตัว LibreOffice เขามีการอัปเดทเวอร์ชันใหม่มาตลอด แต่เป็นทางทีมงาน ที่ไม่ได้กล่าวถึง LibreOffice มานาน แต่ที่ไม่ได้กล่าวถึงเพราะตั้งแต่บทความล่าเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่บนเวอร์ชัน 5.4 ผมก็ไม่ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Release ของ LibreOffice อีกเลย เนื่องด้วยคิดว่าไม่มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเลยหลังจากนั้น

Libo6-splashscreen

แต่วันนี้ได้เห็นฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ มาลองดูกันเลยครับ ว่าฟีเจอร์ใหม่บน LibreOffice 6.1 ที่น่าสนใจมีอะไรกันบ้างRead More

กำหนดอายุของอีเมล ด้วย Confidential Mode ฟีเจอร์ใหม่บน Gmail

ในช่วงสัปดาห์นี้ ใครที่เข้าใช้ Gmail คงสังเกตเห็นการแจ้งเตือนว่าต้องการจะปรับเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่หรือไม่ โดยถ้าตอบตกลงระบบจะปรับเปลี่ยนหน้าจอ Gmail ของเราไปใช้รูปแบบใหม่ให้ทันที ซึ่งรูปแบบใหม่ของ Gmail นี้ก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจด้วย อย่างเช่นที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Confidential Mode

รูปภาพจากเว็บไซต์ https://latesthackingnews.com

Read More