ใน Gmail มีอีเมลไหนยังไม่ได้อ่านบ้างนะ

เคยสงสัยมั้ยเวลาเราเข้าใช้งาน Gmail ตรง Inbox จะระบุจำนวนอีเมลที่เรายังไม่ได้อ่านทั้งหมด ดังรูป
gmail

จากรูปจะเห็นว่ามีอีเมลที่ยังไม่ได้อ่านทั้งหมด 40 อีเมล แล้วเราจะรู้ได้ยังไงนะว่ามีอีเมลไหนบ้าง จะให้นั่งไล่ถ้าอีเมลเยอะก็จะเป็นการเสียเวลา
วันนี้เราเลยมี Tips เล็ก ๆ มาฝากกัน สำหรับการกรองเฉพาะอีเมลที่ยังไม่ได้อ่านใน Gmail
ง่าย ๆ เพียงแค่พิมพ์ is:unread บนช่องค้นหา ก็จะเห็นอีเมลทั้งหมดที่ยังไม่ได้อ่านแล้ว
gmail2

หรือถ้า is:unread มันยาวไป เราขี้เกียจพิมพ์ ก็พิมพ์แค่ “l:^u” ก็ได้นะ
ลองใช้กันดูนะคะ ครั้งหน้าคอยติดตามกันนะคะ เราจะมี Tips อะไรมาฝากอีก

เปรียบเทียบบริการที่ได้จาก Google Apps ในแต่ละ Edition

พอผมได้ลองนึกถึงตอนผมใช้ Google Apps ย้อนไปแค่เมื่อ 2 ปีก่อน เปรียบเทียบกับปัจจุบัน ผมมีความรู้สึกว่ามันมีอะไรที่เปลี่ยนไปเยอะมาก และสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนอย่างเห็ดได้ชัดคือ หน้าตา UI ของ Google Apps เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน พร้อมกับชื่อเรียกใหม่ Google Apps for Work (เดิมใช้ชื่อ Google Apps for Business)

บทความนี้ผมคงไม่ขออธิบายว่า Google Apps for Work นั้นแตกต่างจาก Gmail ที่เราใช้ส่วนบุคคลอย่างไร แต่ผมจะมาอัปเดทให้ฟังว่า ในแต่ละ Edition ของ Google Apps นั้น เราได้รับบริการอะไรจาก Google บ้าง
Google นั้นได้แบ่งบริการออกเป็น 3 Edition คือ Google Apps Unlimited, Google Apps for Work และ Legacy free edition of Google Apps โดยตัว Legacy free edition ปัจจุบันไม่เปิดให้ลูกค้าสมัครใหม่แล้ว แต่ผู้ที่เคยได้สิทธิ์นี้อยู่ ก็ยังคงจะใช้เวอร์ชันนี้ได้ต่อไป
สำหรับตารางเปรียบเทียบบริการที่ได้รับจาก Google ในแต่ละ Edition นั้น สามารถดูได้ที่ ลิงค์นี้ ครับ แต่หากท่านใดขี้เกียจอ่านรายละเอียดเยอะๆ ผมจะขอสรุปที่น่าสนใจไว้ด้านล่างนี้นะครับ
Service
Google Apps Unlimited
Google Apps for Work
Legacy free
Gmail, Calendar, Contacts, Drive, Docs, Hangout
Other Google services: Blogger, YouTube, and more
Web forums and shared inboxes X
Google Vault X ($5/user/month) X
ขนาดพื้นที่สำหรับ Email, document, image unlimited 30 GB 15 GB
รับประกัน 99.9% uptime X
บริการ phone support และ Priority email support : 24/7 X
อีเมลภายใต้ domain ขององค์กร (you@yourcompany.com)
รองรับการทำเว็บไซต์ด้วย Google Site (www.yourcompany.com) X
2-step verification
Single Sign On (SSO)
ระบบการจัดการ Mobile device ในองค์กร X
ระบบ auditing and reports บน Google Drive X X
ระบบ administrator controls บน Google Drive X X
สร้าง Mailing List โดย Admin
สร้าง Mailing List โดย users
ซิงค์ข้อมูลผู้ใช้กับ LDAP server ขององค์กร X

นี่คือความแตกต่างของบริการที่ได้รับจาก Google เมื่อคุณเป็นลูกค้า Google Apps ในแต่ละ Edition คุณก็จะได้รับการบริการที่แตกต่างกัน โดยหลักๆ แล้ว เมื่อเทียบระหว่างเวอร์ชัน Legacy free กับ 2 เวอร์ชัน ความแตกต่างจะเห็นได้อย่างชัดเจน

โดย Legacy free นั้นแทบจะไม่มีฟีเจอร์สำหรับการจัดการในระดับองค์กรเลย แม้แต่การรับประกันจาก Google ก็ไม่ครอบคลุมในส่วนของ Legacy free edition เพราะฉะนั้นผู้ใช้กลุ่มนี้หากต้องการฟีเจอร์ระดับองค์กรจริงๆ จะต้องยอมจ่ายค่าบริการในระดับที่สูงขึ้นไป

ส่วนความแตกต่างระหว่าง Google Apps for work กับ Google Apps Unlimited นั้นมีเพียงแค่กี่อย่าง เช่น บริการ Google Vault ที่ เวอร์ชัน Unlimited นั้น ลูกค้าจะได้รับบริการส่วนนี้ทันที แต่หากเป็น Google Apps for Work จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติมในอัตรา $5 ต่อผู้ใช้ต่อเดือน

กับอีกเรื่องใหญ่เลยคือ ระบบ audit และ report ซึ่งจะต้องใช้บริการ Google Apps Unilimited จึงจะได้บริการในส่วนนี้ รวมไปถึง administrator control บน Google Drive ด้วย

ประเด็นสุดท้ายน่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ให้บริการ ที่ทุกเวอร์ชันจะมีการจำกัด storage อยู่ เว้นแต่เพียงเวอร์ชัน Unlimited ที่สามารถให้คุณเก็บข้อมูล ในปริมาณไม่จำกัด

สรุปคือเราจะเห็นได้ว่า บริการของ Google Apps นั้นจะเน้นให้ความสำคัญไปที่องค์กรธุรกิจ บริการในระดับ Enterprise จึงถูกระบุอยู่ในเวอร์ชันที่มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้บริการ Google Unlimited จะอยู่ที่ $10 ต่อ user ต่อปี และ Google Apps for Work จะอยู่ที่ $5 ต่อ user ต่อปี

ราคานี้ผมถือว่าค่อนข้างโหดร้ายต่อผู้ประกอบการในประเทศไทยไปหน่อย เนื่องจาก Google เขาคิดราคาอัตราเดียวกันทั่วโลก และไม่ได้มองว่าค่าเงินในแต่ละประเทศนั้นแข็ง หรืออ่อนอย่างไร เมื่อคิดเป็นเงินบาทก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 1,700 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งถ้ามีพนักงานประมาณ 100 คน ค่าใช้จ่ายก็จะเท่ากับ 170,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว T^T

อย่างไรก็ดี บริการที่เราได้จาก Google นั้นถือว่าคุ้มค่าอยู่มาก เพราะหาเราจะต้องทำระบบอีเมลด้วยตนเอง และมีฟีเจอร์แบบเดียวกับ Google นั้น ราคาที่ว่ามาถือว่าจิ๊บๆ มาก

แต่ผมก็ยังถือว่า Google ใจป้ำพอสมควรนะครับ เพราะหากเป็นโรงเรียน หรือสถานศึกษา และมีเงื่อนไขตามที่ Google กำหนด เขาให้สถานศึกษานั้น ใช้บริการ Google Apps ฟรี ไม่ได้ฟรีแค่อาจารย์อย่างเดียวนะครับ ทั้งนักเรียน นักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ทุกคนสามารถใช้บริการฟรีทั้งหมด

และที่สำคัญกว่านั้นคือ บริการที่ได้รับนั้นเทียบเท่ากับ Google Unlimited เลยทีเดียว

สาเหตุที่ Google จัดหนักให้ขนาดนี้ เพราะเขาถือว่าการศึกษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง และหากสามารถเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นส่วนประกอบในการเรียนรู้ของนักศึกษาได้ จะสามารถเพิ่มศักยภาพของการพัฒนาด้านการศึกษาอีกมาก

หากท่านใดสนใจลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Google for Work หรือ Google Apps for Education เพิ่มเติมได้ หรือจะติดต่อเข้ามาทางทีมงานของ Osdev ก็ได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยเหลือครับผม[rev_slider